Tin tức

Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại cùng có lợi và cân bằng kim ngạch song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương với Ngài Lee Chang Yang, tân Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tại Seoul.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhiệt liệt chúc mừng ông Lee Chang Yang đã được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol tin tưởng, bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc vào tháng 5/2022 và là Bộ trưởng thứ 6 kể từ khi Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc được hợp nhất vào năm 2013.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điểm lại những kết quả chính đạt được và nhắc lại những nhiệm vụ cần tập trung đã được hai bên thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các biện pháp nhằm hoàn thành mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Đây là mục tiêu lớn, đầy ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm rằng diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, tình hình lạm phát leo thang, đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng… là những yếu tố bất lợi, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hợp tác thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc.

  Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023. Ảnh: Vietnam+  

Trước những thách thức này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Bộ trưởng Lee Chang Yang đặc biệt quan tâm và chỉ đạo một số nội dung cơ bản như: Dành mọi nguồn lực thúc đẩy chương trình hành động triển khai mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 một cách thực chất và có hiệu quả như hai bộ đã thống nhất; Chống đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hai bên, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; Có ý kiến với các bộ, ngành liên quan của Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến; Giải quyết các biện pháp kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam vào Hàn Quốc; Hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam; Hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động kết nối, xúc tiến đưa hàng Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào các kênh phân phối lớn của Hàn Quốc như Lotte Mart, E-Mart, Home Plus, CJ Home Shoping; Tiếp tục dành nguồn ngân sách hỗ trợ Bộ Công Thương tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thương mại, phòng vệ thương mại, phân phối và logistics trong thời gian tới; Hỗ trợ các trường thuộc Bộ Công Thương Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực đóng tàu…
Về phần mình, Bộ trưởng Lee Chang Yang hoàn toàn nhất trí với các ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và nhấn mạnh mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ và hợp tác trong lĩnh vực khai thác, chế biến khai khoáng.
Cả hai bộ trưởng đều thống nhất việc hợp tác giữa hai bên cần dựa trên nền tảng cùng có lợi và hướng đến sự cân bằng kim ngạch thương mại song phương trong thời gian sớm nhất; không chỉ dừng lại ở hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, mà cần đẩy mạnh hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.
Nhấn mạnh mong muốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee Chang Yang đề nghị Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Trong vòng 1 năm qua, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính phủ đã 2 lần gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng thường xuyên gặp mặt Đại sứ Hàn Quốc và Chủ tịch các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong số 29 kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc, 25 kiến nghị phù hợp với các quy định pháp luật của Việt Nam đều đã được giải quyết. Bộ trưởng cho biết các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc đều được hỗ trợ xử lý trên cơ sở đảm bảo đúng luật và hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Kết thúc buổi làm việc, hai bộ trưởng nhất trí đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 12 Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, kỳ họp thứ 6 Ủy ban thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vào cuối năm nay tại Việt Nam, để thúc đẩy hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top