Tin tức

Việt Nam và Cuba thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro tiếp Thượng tướng Lương Cường.
(Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)
Tối 28/11, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đã tiếp Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các bước phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, hai Đảng, hai chính phủ và các lực lượng vũ trang cách mạng hai nước.

Theo Đài truyền hình quốc gia Cuba, đây là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm từ ngày 25-28/11 của đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Cuba, theo lời mời của Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (MINFAR).

Trước đó, Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng thứ nhất MINFAR và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba đã chủ trì lễ đón chính thức đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Đài tưởng niệm Cacahual, nơi chôn cất người anh hùng giải phóng Antonio Maceo.

Thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam, Thượng tướng Lương Cường đã đặt vòng hoa tưởng niệm vị tướng tài ba và quả cảm của lực lượng nghĩa quân Cuba trong cuộc chiến tranh giành độc lập chống thực dân Tây Ban Nha trong thế kỷ 19.

Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương sau buổi lễ, Thượng tướng Lương Cường khẳng định: “Chúng ta có trách nhiệm tiếp tục củng cố tình đoàn kết và sự tin tưởng giữa hai nước và đặc biệt là mối quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng, một lĩnh vực then chốt cho cả hai bên,” đồng thời bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước tình cảm thân thiện của người dân Cuba.

Thượng tướng López Miera và Thượng tướng Lương Cường cũng đã có cuộc hội đàm chính thực tại trụ sở MINFAR để bàn về các chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và thảo luận những vấn đề cùng quan tâm.
 
Trong thời gian ở Cuba, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, thăm một số đơn vị quân đội của nước bạn, cũng như có cuộc trò chuyện với tập thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Tối 28/11, đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba và lên đường về nước./.

TTXVN/VNP


Top