Tin tức

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác tư pháp

Đồng chí Lê Thành Long, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước ta đang có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 28/11 nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước, trên nền tảng tình hữu nghị đặc biệt, vừa là đồng chí vừa là anh em.
  Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu làm việc với lãnh đạo Tòa Án Nhân dân Tối cao Cuba. Ảnh: Mai Phương - Pv TTXVN tại Cuba
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội cũng như kết quả công tác pháp luật và tư pháp nước ta trong 9 tháng đầu năm 2022, nhấn mạnh việc Hội nghị Trung ương 6 Khóa XIII mới ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới.
Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Cuba cho biết ngay sau khi thông qua hiến pháp 2019, Hội đồng Nhà nước Cuba đã ban hành kế hoạch xây dựng pháp luật và Bộ Tư pháp Cuba đóng vai trò điều phối thực hiện kế hoạch này. Theo đó, Cuba đã ban hành được 36 luật, 33 sắc lệnh, trong đó gần đây nhất là Bộ luật Gia đình, có tác động sâu sắc đến kinh tế xã hội của Cuba. Pháp luật về hình sự, dân sự, công chứng, bảo vệ thông tin cá nhân tiếp tục được hoàn thiện. Bên cạnh đó, công tác tin học hóa quản lý các hoạt động tư pháp (như công chứng, hộ tịch...) cũng ngày càng được quan tâm. Trong xây dựng pháp luật, Cuba đề cao nguyên tắc dân chủ, các bộ luật lớn (như Bộ luật Gia đình vừa được thông qua) đều tổ chức trưng cầu ý dân.
Hai bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian qua và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác cụ thể, trước mắt là triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 đã ký nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9/2021; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào việc triển khai các hoạt động hợp tác. Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, căn cứ Biên bản Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học, kỹ thuật, Bộ Tư pháp Việt Nam đang chuẩn bị Văn kiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm triển khai hiến pháp mới 2019. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất tiếp tục ký và triển khai Chương trình hợp tác cho các giai đoạn tới nhằm triển khai hiệu quả, thực chất Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp năm 2013.
Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Oscar Manuel Silvera Martínez đã ký Ý định thư về xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba, khẳng định cam kết và quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc xây dựng dự án này, hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả thiết thực đối với tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp của Cuba hiện nay. Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn lực, song Bộ Tư pháp Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ Bộ Tư pháp Cuba một cách vô tư, trong sáng nhằm nâng cao chất lượng, kết quả hoạt động của bộ, ngành tư pháp Cuba. Thành tựu phát triển của bộ, ngành tư pháp Cuba cũng chính là thành tựu phát triển của bộ, ngành tư pháp Việt Nam và ngược lại.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp - hình thức khen thưởng cao nhất thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam - cho 3 đồng chí của Bộ Tư pháp Cuba là Bộ trưởng Oscar Manuel Silvera Martínez, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Quốc gia - nguyên Thứ trưởng Tư pháp Lilian María Hernández - và Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Antonio Israel Ybarra, vì những đóng góp trong việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.
Để góp phần chia sẻ khó khăn với Cuba trong điều kiện hiện nay, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao tặng Bộ Tư pháp Cuba món quà là 20 bộ máy tính xách tay cùng nhiều tặng phẩm khác.
Tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Bộ trưởng Lê Thành Long đã báo cáo kết quả cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Cuba và bày tỏ mong muốn Thủ tướng Marrero Cruz cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba tiếp tục quan tâm ủng hộ quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp.
Thủ tướng Cuba đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, pháp luật và tư pháp; khẳng định luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành tư pháp hai nước và đề nghị Bộ Tư pháp hai nước phải là “tấm gương” cho hợp tác song phương giữa các bộ, ngành, cơ quan khác của hai nước, góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời gian tới.
Trong thời gian ở thăm Cuba, đoàn đại biểu Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu cũng đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao Cuba, Viện Kiểm sát Tối cao Cuba, thăm tòa nhà Quốc hội Cuba và trao đổi với Tổng thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez; dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana, và thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top