Tin tức

Việt Nam ủng hộ quyền phát triển, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình


Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt mời đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi.
Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chiều 29/4, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã khẳng định: Việt Nam ủng hộ quyền phát triển, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân thuộc về quốc gia song đòi hỏi có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, minh bạch trong chia sẻ thông tin, ứng xử có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các quy định của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Gần đây nhất, ngày 28/4 vừa qua, trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên cũng nhất trí tăng cường giao lưu các cấp, đặc biệt là cấp cao hai nước bằng các hình thức linh hoạt như điện đàm trực tuyến, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Ngoại giao hai nước, đồng thời ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã trả lời với lập trường, nguyên tắc của Việt Nam như trên.

Cũng tại họp báo, chia sẻ quan điểm về việc tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Vương quốc Anh, Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt cho biết: Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam đã được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Anh căn cứ trên luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ngày 28/10/2004 về các vấn đề di cư, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định của pháp luật hai nước.

Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nêu rõ: "Việt Nam mong muốn phía Anh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Anh hội nhập và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh, đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước. Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người".

Theo Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt, mới đây nhất, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030, trong đó có nhiệm vụ tăng cường đấu tranh ngăn chặn mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế. Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự theo Kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 20/3/2020 nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư.

Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các nước, các tổ chức, trong đó có Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý các đường dây đưa người di cư trái phép theo quy định của pháp luật. Việt Nam sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia nhằm xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan, bảo đảm việc di cư hợp pháp, an toàn, vì quyền và lợi ích chính đáng của người di cư./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Hồ Chí Minh- Biểu tượng của hòa bình

Chủ tịch Hồ Chí Minh- Biểu tượng của hòa bình

Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người có tầm vóc phổ quát, nhà cách mạng vĩ đại đấu tranh không biết mệt mỏi vì sự nghiệp tốt đẹp nhất của Việt Nam và nhân loại, một con người rất đỗi lớn lao nhưng cũng rất đỗi khiêm nhường. Nhận định của Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, chuyên gia hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, đã phần nào nói lên tình cảm kính trọng, khâm phục của cộng đồng quốc tế đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Top