Tin tức

Việt Nam trao trang thiết bị y tế hỗ trợ Lào, Campuchia phòng, chống dịch COVID-19​

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 3/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, trị giá hơn 7 tỷ VNĐ cho mỗi nước. Các trang thiết bị y tế này bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch COVID-19.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (bên phải) trao biểu trưng thiết bị y tế cho Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: Dương Giang - TTXVN


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tặng biểu trưng thiết bị y tế cho Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

 
Tham dự các buổi Lễ có đại diện của Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Y tế, Công Thương, Giao thông Vận tải.

Phát biểu tại các buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam và Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Do vậy, cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng của COVID-19, nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế nói trên. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, dù có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào, Campuchia, nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh, hy vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào và Campuchia anh em vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng để nghị Chính phủ Lào, Campuchia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng bày tỏ tin tưởng Lào, Campuchia sẽ cùng Việt Nam và các nước ASEAN khác nỗ lực đoàn kết, hỗ trợ nhau sớm đẩy lùi dịch bệnh như tinh thần Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng, chống dịch COVID-19.

Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang (Xểnh-phết Hùng-bun-nhương) và Đại sứ Campuchia Chay Navuth ( Chay Na-vút) bày tỏ xúc động, cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ chí tình dành cho Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn; cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Các Đại sứ nhấn mạnh, số thiết bị y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Lào, Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đại sứ Lào khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm tốt nhất các lợi ích của cộng đồng người Việt tại Lào, duy trì việc thông thương giữa hai nước. Đại sứ Campuchia khẳng định phối hợp tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo vận chuyển hàng hóa bình thường giữa hai bên.

Các buổi Lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng, thân tình. Các thiết bị y tế nói trên đang được khẩn trương vận chuyển đến Thủ đô Lào và Campuchia./.

TTXVN/VNP


Top