Tin tức

Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác về máy móc thiết bị và công nghệ ở Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 16/2, Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ Quốc tế (IETF 2023) lần thứ 25 đã khai mạc tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Hội chợ do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Công nghiệp Nặng và Bộ Công Thương Ấn Độ.
  Cán bộ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ trao đổi với đối tác về các cơ hội hợp tác, kinh doanh với Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thúy - P/v TTXVN tại Ấn Độ
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã mở gian hàng tại đây nhằm giới thiệu tổng thể nền công nghiệp, kỹ thuật Việt Nam, đồng thời hỗ trợ quảng bá thông tin một số công ty của Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Ấn Độ. Nhân dịp này, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ, công ty khởi nghiệp ngành sản xuất phụ tùng ô tô-xe máy của Ấn Độ để trao đổi về cơ hội hợp tác, kinh doanh với Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội chợ, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu cho biết hội chợ năm nay không chỉ là sự kiện tôn vinh câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất, mà còn là minh chứng cho sự hợp tác của Ấn Độ với những thành quả công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Tổng thống Droupadi Murmu nói rằng Ấn Độ đã đi một chặng đường dài trong 48 năm kể từ IETF đầu tiên và ngành kỹ thuật đã đạt được những đỉnh cao mới trong giai đoạn này. Hiện nay, đây là một phân khúc mạnh mẽ, đa cấp, đa dạng của công nghiệp Ấn Độ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và thúc đẩy xuất khẩu. Các chính sách được Ấn Độ thông qua trong thời gian gần đây đã tạo đà cho sự tăng trưởng toàn diện chưa từng có.
               Theo Tổng thống Murmu, Ấn Độ đang thực hiện sứ mệnh mở rộng sự tham gia trên toàn cầu của nước này bằng cách tận dụng kinh nghiệm sản xuất, tài năng và thành tựu công nghệ tiên tiến vượt trội. Theo nhà lãnh đạo này, có nhiều lĩnh vực quan trọng mà sự hợp tác quốc tế về kỹ thuật và công nghệ sẽ mang lại những thay đổi để thế giới trở nên thịnh vượng và an toàn hơn cho thế hệ mai sau. Bà nói: “Ấn Độ có nhiều tiềm năng để tham gia các thị trường quốc tế. Cam kết của chúng tôi đối với năng lượng sạch đã và đang thúc đẩy tăng trưởng xanh của chúng tôi. Ấn Độ đã kiên trì tiến lên phía trước để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070”.
               Sau gần 50 năm, IETF dần khẳng định là diễn đàn và chất xúc tác cho sự chuyển đổi tại Ấn Độ, là cầu nối trao đổi giữa các doanh nghiệp (B2B) có uy tín quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nước có Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) đạt 5.000 tỷ USD vào năm 2025. IETF 2023 là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay, sau khi IETF 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với trên 400 nhà triển lãm đến từ 45 quốc gia, trong đó có hơn 100 công ty khởi nghiệp của Ấn Độ trong các lĩnh vực như kho vận, sáng tạo trò chơi, y tế, trí tuệ nhân tạo, người máy và tự động hóa.
               Nhân dịp này, ban tổ chức hội chợ còn tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, giao thương trực tuyến, các buổi giới thiệu công nghệ, kỹ thuật mới trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, chất thải rắn và lỏng, điện tử và người máy, công nghệ xây dựng tiên tiến, kim loại và luyện kim, sáng tạo trò chơi, logistics, điện lạnh, máy móc và thiết bị./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Truyền thông Malaysia và Việt Nam, cụ thể là hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, thúc đẩy mối quan hệ sau 50 năm thiết lập (30/3/1973 – 30/3/2023). Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của BERNAMA Roslan Ariffin đã nhấn mạnh BERNAMA và TTXVN với những thế mạnh riêng có thể học hỏi lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều thách thức như hiện nay.

Top