Tin tức

Việt Nam - Thụy Điển có tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng lớn

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch. Doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển có thể học hỏi kinh nghiệm và tiến tới hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực này. Đây là mục tiêu mà hội thảo “Triển vọng hợp tác Việt Nam – Thụy Điển trong lĩnh vực năng lượng” diễn ra chiều 16/6 tại Hà Nội.

Sự kiện do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) phối hợp với Ban Thương mại (Đại sứ quán Thụy Điển) tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, năng lượng tái tạo có thể giúp giải quyết vấn đề môi trường. Việt Nam với tiềm năng rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng,khi giá cả loại năng lượng này đang cạnh tranh hơn so với năng lượng truyền thống. 
Nhà máy điện gió 1 tại huyện Tuy Phong (Bình Thuận) với 20 turbine gió, khánh thành ngày 18/4/2012.
Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


“Trong Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng có nêu, trong thời gian tới chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa phát triển các thị trường năng lượng tại Việt Nam, mà đặc biệt là năng lượng tái tạo. Vì thế chúng ta phải vận động một cách tích cực và triệt để hơn nữa các nguồn lực xã hội, từ khu vực tư nhân, các nhà đầu tư nước ngoài vào phát triển năng lượng tại Việt Nam, khi mà sự cam kết, hỗ trợ cụ thể của Nhà nước với các dự án năng lượng đang ngày càng ít đi”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Để thực hiện Nghị quyết 55, Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ này đang chỉ đạo tích cực triển khai tổng sơ đồ năng lượng Việt Nam cho giai đoạn từ nay đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phát triển điện lực Việt Nam. Cũng trong giai đoạn đó, khi nguồn lực nhà nước ngày càng ít đi, Việt Nam phải làm sao huy động nhiều hơn nguồn lực từ xã hội cho phát triển năng lượng.

Ông Hoàng Quốc Vượng đặt vấn đề, làm thế nào để chúng ta có thể kiểm soát được, đồng điệu được sự phát triển mạnh mẽ của khu vực tư nhân với sự phát triển nhu cầu năng lượng của đất nước trong giai đoạn tới. Thời gian triển khai các dự án trong Tổng sơ đồ điện 7 vừa qua cho thấy, còn nhiều dự án lớn không kiểm soát được tiến độ, mà việc chậm trễ này ảnh hưởng lớn tới đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Một thách thức nữa là làm sao vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định tin cậy hơn khi tỷ trọng năng lượng tái tạo – năng lượng có nhiều biến đổi sẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn…

“Thụy Điển là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển năng lượng xanh, ít chất thải. Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo từ phía các doanh nghiệp Thụy Điển, trong bối cảnh chúng tôi đang xây dựng các cơ chế, chính sách mới cho phát triển năng lượng…”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Theo bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, hội thảo hôm nay đánh dấu việc hai bên bắt đầu một sự hợp tác mới, trong lĩnh vực năng lượng và chia sẻ kinh nghiệm của hai bên trong lĩnh vực này. Thụy Điển có kinh nghiệm và các giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lượng nhiều năm. Trên bảng xếp hạng toàn cầu, Thụy Điển đứng đầu về chuyển đổi năng lượng trong 3 năm liên tiếp. Điều đó cho thấy, hai nước có tiềm năng hợp tác lớn.

“Chúng tôi đến Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hoạt động trong các mảng, như: thiết bị điện, năng lượng tái tạo, năng lượng gió, mặt trời…, cùng các đại diện các tổ chức Chính phủ Thụy Điển để cung cấp các giải pháp tài chính và nghiên cứu tiền khả thi trong lĩnh vực năng lượng”, bà Đại sứ Ann Mawe nói.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Công ty Hexicon, đơn vị chuyên hoạt động về phát triển điện gió cho hay, đơn vị này có nhiều công nghệ mới, như Platform nổi tự định hướng, bán chìm, đa tuabin. Công nghệ phao tuabin đôi của đơn vị có thể cho phép sản xuất năng lượng tăng 70% mỗi km2 so với bố trí khái niệm tuabin đơn tương đương và giảm 45% chiều dài cáp mảng.

“Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió gần bờ và xa bờ. Ở Việt Nam, chúng tôi thường liên kết với các đối tác trong nước theo hình thức liên doanh hoặc thỏa thuận sử dụng bằng sáng chế, theo đó chúng tôi có thể chuyển giao công nghệ được cấp bằng sáng chế mà chúng tôi có trực tiếp cho Việt Nam. Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng xây dựng và phát triển năng lượng sạch…”, đại diện Công ty Hexicon cho hay./.
 
VNP/TTXVN


Top