Tin tức

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEM 14

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney. Ảnh: Phạm Thắng - PV TTXVN tại Đức
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 14 (FMM14), ngày 16/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakstan Tleuberdi Mukhtar, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Margarita Robles, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zakarieva.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, nhất là sau chuyến thăm Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 4/2019); hai bên vừa tổ chức thành công kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào ngày 3-4/10 vừa qua. Hai bên cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cộng đồng người Việt ở Romania cùng với những người Việt Nam đã từng học tập tại Romania trước đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ hơn, nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020) vào năm 2020. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Romania tiếp tục tiếp nhận lao động Việt Nam và quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Kazakstan Tleuberdi Mukhtar, hai bên hài lòng cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, hai bên duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, các ngành, mới đây nhất là Chủ tịch Hạ viện Kazakstan thăm Việt Nam tháng 11/2019, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Kazakstan là thành viên đã mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 268 triệu USD năm 2018. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Kazakstan làm Chủ tịch Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào năm 2020.

Trao đổi với quyền Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Margarita Robles, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chúc mừng Tây Ban Nha tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) và FMM 14 mặc dù thời gian chuẩn bị gấp rút. Quyền Bộ trưởng Margarita Robles cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và tham gia tích cực vào các sự kiện quan trọng này. Về quan hệ song phương, hai bên nhất trí quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường sau 10 năm thiết lập (2009-2019), hai bên cần tiếp tục duy trì tiếp xúc chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế-thương mại, sớm tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo, hạ tầng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và môi trường. Về đa phương, hai bên cho rằng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và cùng đóng góp thúc đẩy quan hệ ASEAN - Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hai nước không ngừng phát triển, đặc biệt sau thành công chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ireland năm 2016. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Simon Coveney khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Ireland ở khu vực, hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực Ireland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển như nông nghiệp, chế biến thực phẩm và công nghệ… Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn các bộ, ngành và sớm thành lập cơ chế Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư...

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zakarieva, hai bên vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bulgaria và nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2020. Hai bên cũng trao đổi và nhất trí các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hoá - giáo dục.

Trong các cuộc gặp và tiếp xúc song phương, các nước đều chúc mừng Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021 với số phiếu cao; khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ ASEAN, LHQ và các diễn đàn khu vực và toàn cầu khác. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước EU tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy Nghị viện EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) để EVFTA/Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sớm đi vào triển khai nhằm khai thác những cơ hội to lớn từ hai hiệp định này. Việt Nam và các nước EU nhất trí ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEM 14, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các tiếp xúc bên lề ngắn với bộ trưởng ngoại giao các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ba Lan, Hà Lan, Na Uy, Slovenia; Quốc vụ khanh Thụy Sĩ, Croatia và Trưởng đoàn Đan Mạch nhằm trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác, cả trên bình diện song phương và đa phương, trong đó có việc thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và việc thực hiện các thỏa thuận, cơ chế hợp tác, cũng như phối hợp với nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như LHQ, ASEM, các diễn đàn của ASEAN./. 

TTXVN/VNP

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top