Tin tức

Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của Nhật trong xây dựng luật

Viet Nam tham khao kinh nghiem cua Nhat trong xay dung luat hinh anh 2Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 3-9/3, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Bí thư trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có các buổi làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản Naoto Otani, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita.

Tại buổi làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác của Tòa án Tối cao Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Việt Nam đã tham khảo được nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự... và gần đây đang tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản để xây dựng Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án, Luật điều đình.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết tháng 10/2019, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ trình Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án và dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 5/2020. Tòa án Nhân dân Tối cao cũng sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế vào ngày 12/4 tới nhằm đánh giá về dự thảo luật và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về vấn đề hòa giải đối thoại.

Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản Naoto Otani mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa, đáp ứng mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự phối hợp trong lĩnh vực tư pháp của Nhật Bản thời gian qua đã góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp của Việt Nam.

Năm 2013, Hiến pháp sửa đổi của Việt Nam được thông qua, nhiều đạo luật cũng được sửa đổi để phù hợp với Hiến pháp như Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự... Các chuyên gia Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng dự thảo các luật này.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita cho biết đã nhiều lần tới Việt Nam công tác và làm việc, ông và bản thân gia đình có những tình cảm gắn bó với Việt Nam. Số người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới hơn 300.000 người và đang có những đóng góp tích cực cho Nhật Bản.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực tư pháp; thông qua các chương trình của JICA, Nhật Bản đã và sẽ cử các chánh án sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm.

Dự kiến đoàn Đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với Tòa án Tokyo, Tòa án gia đình Kyoto và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top