Tin tức

Việt Nam tham dự Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 10

Ngày 4/11, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tối cao làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 10 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
  Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: Lê Hằng Linh - PV TTXVN tại Malaysia  

 Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án Tòa án tối cao Malaysia, bà Tengku Maimun Tuan Mat, bày tỏ phấn khởi khi Malaysia là nước đầu tiên được đăng cai tổ chức hội nghị trực tiếp sau 2 năm tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19, đồng thời cũng là năm đầu tiên CACJ triển khai thực thi sáng kiến ASEAN + với sự tham dự của Chánh án tối cao Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Bà khẳng định sau 10 năm thành lập, CACJ đã có những bước tiến dài và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng trong giai đoạn tới, CACJ sẽ tăng cường chia sẻ thông tin hơn nữa trong lĩnh vực tư pháp.
    Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết hội nghị lần này tập trung thảo luận về những vấn đề hợp tác trong tương lai mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân như vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tòa án, tống đạt giấy tờ trong tranh chấp dân sự, trao đổi tranh chấp liên quan đến trẻ em. Đây là những vấn đề được công chúng quan tâm và có tính chuyên môn cao.
   Đề cập những đóng góp nổi bật của đoàn Việt Nam tại CACJ, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam luôn tham gia chủ động, tích cực và có nhiều sáng kiến xây dựng. Trong 10 lần tổ chức hội nghị, Việt Nam đã đăng cai tổ chức 2 lần, trong đó 1 lần trực tiếp và 1 lần trực tuyến. Đề nghị của Việt Nam về việc ghi nhận Hội đồng Chánh án ASEAN như một thực thể chính trị đã đạt được sự đồng thuận và ghi vào hiến chương của ASEAN. Ngoài ra, nhiều sáng kiến của Việt Nam trong việc kiểm soát và phòng chống đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch đã được Hội đồng Chánh án ASEAN đánh giá cao. 
   Hướng tới việc xây dựng tòa án điện tử thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai nhiều bước đi cụ thể nhằm quản trị tòa án, nâng cao chất lượng hoạt động của tòa án, cung cấp dịch vụ tư pháp công cho nhân dân, tiến hành một số hoạt động tố tụng trên nền tảng số như tống đạt giấy tờ và xét xử trực tuyến...bước đầu đã ghi nhận nhiều thành công và chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị lần này.
   CACJ lần thứ 10 có 10 phiên làm việc với các chủ đề liên quan ứng dụng công nghệ thông tin trong tòa án. Hội nghị là diễn đàn để Chánh án tối cao các nước ASEAN chia sẻ và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp. Hội nghị đánh dấu sự thành công bằng sự kiện Hội đồng CACJ cùng ký Tuyên bố Kuala Lumpur, ghi nhận những quyết nghị của Hội đồng trong quá trình thảo luận tại Hội nghị, làm cơ sở để triển khai hoạt động của CACJ trong thời gian tới./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top