Tin tức

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 25

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
(Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)
Ngày 28/11, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 25 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp dẫn đầu tham dự hội nghị. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần này có chủ đề “Thúc đẩy việc làm xanh hướng tới công bằng và tăng trưởng bao trùm của Cộng đồng ASEAN.” Trong ngày làm việc, các đại biểu đã tập trung rà soát các hoạt động thuộc lĩnh vực lao động được thực hiện trong hai năm qua, đồng thời trao đổi các quan điểm nhằm hướng tới thúc đẩy việc làm xanh trong khu vực.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đánh giá cao việc các Hội nghị Cấp cao ASEAN trong năm 2018 thông qua và ghi nhận các tuyên bố về việc làm và thúc đẩy an toàn, vệ sinh lao động, cho rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc làm xanh, giải quyết các tác động về môi trường, xây dựng các nền kinh tế bền vững với mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm cũng như đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội cho người lao động. Ngoài ra, những văn kiện này sẽ làm cơ sở cho ASEAN nói chung và từng quốc gia thành viên ASEAN tham khảo, lồng ghép vào các chính sách của mình theo hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, nỗ lực hướng tới một xã hội hòa nhập và công bằng.

Một nội dung được các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đặc biệt quan tâm, đó là việc các lãnh đạo ASEAN đã thông qua “Đồng thuận ASEAN” về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư và ghi nhận Kế hoạch Hành động khu vực giai đoạn 2018-2025 nhằm thực hiện Đồng thuận ASEAN. 

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên ASEAN nói chung cũng như Nhóm công tác về soạn thảo Đồng thuận ASEAN nói riêng đã nỗ lực trong việc xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch Hành động khu vực giai đoạn 2018-2025. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các nước thành viên trong việc chung tay hiện thực hóa Đồng thuận ASEAN, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của người lao động di cư.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã dành thời gian xem xét và thông qua Điều khoản tham chiếu của Hội nghị ALMM và Điều khoản của các Nhóm công tác trực thuộc ALMM. Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Thông cáo chung./.


TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top