Tin tức

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 19

Trưởng đoàn các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Với chủ đề “Kết nối thông minh cho chuyển đổi số ASEAN”, Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) đã khai mạc ngày 24/10 tại thủ đô Viêng Chăn. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
  
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone; Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lim Jock Hoi, lãnh đạo các bộ phụ trách về viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) của 10 nước ASEAN, các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Ủy ban châu Âu (EC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).
  
Đây là hội nghị cấp bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.
  
Trong khuôn khổ hai ngày hội nghị, các lãnh đạo phụ trách lĩnh vực viễn thông và CNTT ASEAN sẽ rà soát tình hình triển khai hợp tác trong 1 năm vừa qua, đồng thời thảo luận thống nhất định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo, bao gồm các sáng kiến, chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN.
  
Ngoài chương trình làm việc nội bộ, hội nghị sẽ có các phiên họp làm việc với từng nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EC và ITU để thảo luận các chương trình, hoạt động hợp tác trong năm 2020 như phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng lực ứng phó trước các rủi ro về an ninh mạng…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone nhấn mạnh: “Ngày nay, CNTT và chuyển đổi kỹ thuật số là động lực chính cho phát triển kinh tế xã hội của ASEAN. CNTT và kỹ thuật số đang bùng nổ nhanh chóng, việc số hóa đã và sẽ tiếp tục có tác động to lớn tới đời sống con người, đem lại vô số cơ hội và trở thành một nhân tố quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Kết nối số đã tạo nên những dạng thức kết nối mới; tạo ra những hình thức đối tác mới, cho phép kết nối các thị trường và tạo ra các ngành công nghiệp mới. Bên cạnh đó, kết nối số cũng giúp cải thiện các dịch vụ của chính phủ bao gồm cả lĩnh vực giáo dục và chăm sóc y tế… Để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế số an toàn trong khu vực, các nước thành viên ASEAN cần chung tay và hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cấp kỹ năng nguồn nhân lực để giải phóng tiềm năng và đối đầu với các thách thức phía trước”…
  
Dự kiến, trong thời gian tham dự hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng các thành viên đoàn công tác sẽ có các buổi gặp gỡ và làm việc song phương với các nước và ITU nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top