Tin tức

Việt Nam tham dự Diễn đàn Thị trưởng các thành phố trên thế giới 2018

Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore Lawence Wong và các đại biểu tham quan triển lãm tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thế giới vào ngày 8/7. (Nguồn: straitstimes)
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới (WCS 2018) tại Singapore, ngày 8/7, Diễn đàn Thị trưởng các thành phố trên thế giới-sự kiện chính của WCS 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands.

Tham dự Diễn đàn có 160 thị trưởng, thống đốc, lãnh đạo địa phương của 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn cầu.

Hội nghị diễn ra từ ngày 6-11/7 tới, do Bộ Phát triển quốc gia Singapore chủ trì.

Đoàn các địa phương Việt Nam có Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao.

Với chủ đề “Thành phố đáng sống và bền vững: Nắm trọn tương lai thông qua sáng tạo và hợp tác,” diễn đàn đã tập trung thảo luận hai nội dung chính là tận dụng sáng tạo đột phá để tạo động lực phát triển cho thành phố và thu hút nguồn tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore Lawence Wong nhấn mạnh các thành phố trên thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức chung về quản trị đô thị, quy hoạch thành phố, nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới sáng tạo.

Do vậy, là nước Chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore đã chú trọng “khả năng chống chịu và đổi mới” nhằm tạo kênh quan trọng để thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo trao đổi, thảo luận về những giải pháp tổng thể nhằm tiến tới xây dựng, thiết kế đô thị một cách sáng tạo đột phá và chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn nhằm kết nối, tăng cường hợp tác giữa các thành phố trên thế giới.

Là địa phương vừa tham gia ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững giữa 10 Thủ đô ASEAN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, đại diện các địa phương Việt Nam tham dự hội nghị, đã trao đổi về tầm nhìn và chiến lược phát triển thành phố thông minh và chính quyền điện tử của Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng theo từng giai đoạn và trong từng lĩnh vực cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển đô thị thông minh và bền vững là xu hướng tất yếu của tất cả các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết Hà Nội đã và đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đặt mục tiêu trở thành thành phố thông minh phát triển cao vào năm 2030; đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế về công nghệ, chuyển giao công nghệ và tri thức với các địa phương, doanh nghiệp và đối tác trên thế giới.

Tại diễn đàn, các đại biểu địa phương cùng doanh nghiệp các nước đã trao đổi và thảo luận về các biện pháp để sáng tạo đột phá, thích ứng với các công nghệ mới nhằm tạo sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của thành phố; các giải pháp quản trị liên quan đến việc huy động các nguồn tài chính thay thế từ khu vực tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm các thị trưởng có thể kiểm soát được sự phát triển của thành phố, qua đó hài hòa giữa lợi ích công với những lợi nhuận thương mại trong ngắn hạn.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban các thị trưởng Singapore Low Yen Ling và Chủ tịch tập đoàn Pontiac của Singapore Melissa Kwee, đại diện lãnh đạo Diễn đàn Lãnh đạo trẻ cũng đã báo cáo tóm tắt lại kết quả Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các thủ đô ASEAN lần thứ sáu và Diễn đàn Lãnh đạo trẻ diễn ra trước đó, khẳng định các thành phố trên thế giới, các thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo cần chung tay và liên kết với nhau để giải quyết những thách thức toàn cầu nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố đáng sống và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngày 7/7 và sáng 8/7, đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ sáu, ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững và tham dự Lễ Công bố Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

Theo chương trình tiếp theo ngày 9-11/7, đoàn Việt Nam sẽ tham dự Lễ trao giải thưởng Lý Quang Diệu và các tọa đàm thảo luận theo từng chủ đề cụ thể về quản trị đô thị, quy hoạch, nâng cao khả năng chống chịu của thành phố, ứng dụng những sáng tạo đột phát trong xây dựng thành phố, phát triển hệ thống sinh thái thực phẩm đô thị, và tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các thành phố để cùng tạo ra một môi trường đáng sống và bền vững.

Diễn đàn thị trưởng các thành phố trên thế giới là Diễn đàn đa phương uy tín quy tụ nhiều lãnh đạo các thành phố trên thế giới tham dự theo sáng kiến của Chính phủ Singapore, được tổ chức định kỳ hàng năm tại các nước khác nhau trên thế giới. WCS được tổ chức hai năm một lần tại Singapore./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch tập đoàn NVIDIA- doanh nghiệp sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch tập đoàn NVIDIA- doanh nghiệp sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới

Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ), công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1,2 nghìn tỷ USD.

Top