Tin tức

Việt Nam tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh 2019 tại Trung Quốc

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Bùi Tuấn– Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc
Sáng 21/10, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, tham dự diễn đàn.
  
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 có chủ đề bao trùm là “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hoà bình tại châu Á - Thái Bình Dương”, thu hút sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo quốc phòng, lãnh đạo quân đội, chuyên gia, học giả đến từ nhiều nước và các tổ chức trên thế giới. Diễn đàn có 4 phiên toàn thể về các chủ đề: Quan hệ nước lớn và trật tự thế giới; Quản lý rủi ro về an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương; Lợi ích của các nước vừa và nhỏ và an ninh chung; Cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế và an ninh toàn cầu. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng có phiên đặc biệt về 70 thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các phiên thảo luận đặc biệt đồng thời với nội dung: Các biện pháp xây dựng lòng tin chiến lược; Cấu trúc an ninh châu Á – Thái Bình Dương; Sự thay đổi nhanh chóng của an ninh biển.
  
Trong thông điệp gửi tới Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) cho biết, Trung Quốc quyết tâm thúc đẩy hoà bình, phát triển ở khu vực thông qua đối thoại và hợp tác. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các mối đe doạ về an ninh ngày càng phức tạp, do đó, các quốc gia cần phải đoàn kết với nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và thông qua đối thoại để tìm kiếm các giải pháp để xử lý các thách thức an ninh chung, cùng nhau đóng góp vào hoà bình và phát triển của khu vực.
  
Tại phiên khai mạc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã giới thiệu về chính sách tăng cường hợp tác, thúc đẩy đối thoại của quân đội Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đề cao việc thông qua trao đổi, đối thoại để giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia, đồng thời cho rằng các cơ chế hợp tác hiện nay cần củng cố, các quốc gia cần chung tay xây dựng một cộng đồng có vận mệnh chung, từ đó chung tay giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Ông Ngụy Phượng Hòa cũng nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
  
Tại phiên toàn thể thứ 2 với chủ đề “Quản lý rủi ro về an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có bài phát biểu thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển mà thế giới và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng môi trường chính trị và an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức và những rủi ro an ninh, bao gồm cả những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Để quản lý tốt các rủi ro an ninh khu vực, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu lên 4 yêu cầu: Đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế cũng như trong giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng; Phát huy trách nhiệm của các nước lớn; Phát huy tốt vai trò, hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong xây dựng lòng tin và quản lý an ninh khu vực; Giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.
  
Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, đây là khu vực chứa đựng nhiều rủi ro an ninh do tác động của nhiều yếu tố, như cạnh tranh giữa các nước lớn; tranh chấp chủ quyền; các vấn đề an ninh phi truyền thống. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, nếu không được xử lý tốt sẽ tác động đến hòa bình, ổn định tại khu vực, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, cản trở những nỗ lực hợp tác của khu vực. Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Bộ trưởng nêu rõ: “Vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích hợp pháp của mỗi nước với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực cùng các nước thúc đẩy hợp tác nhằm xây dựng Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển, vì lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực”.
  
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định an ninh, ổn định của Trung Quốc và các nước ASEAN không thể tách rời nhau. Chính vì vậy, hai bên luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng. Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc đối với hợp tác phát triển, giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, cũng như các cơ chế hợp tác do ASEAN giữ vai trò trung tâm và những đề xuất, sáng kiến hợp tác giữa hai bên nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì lợi ích của mỗi nước và cả khu vực. Theo Bộ trưởng, trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc cần phải được kiên trì xử lý theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
  
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, bước sang năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác thiết thực của tất cả nước trong và ngoài khu vực để hoàn thành tốt những trọng trách mới.
 
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra đời của ADMM+, một trong những cơ chế quản lý an ninh hữu hiệu nhất hiện nay ở khu vực, Việt Nam đề nghị ASEAN và các nước đối tác cùng nhau xây dựng tầm nhìn chiến lược về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, làm cơ sở định hướng cho những khuôn khổ, mục tiêu hợp tác trong thời gian tới, vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng, trở thành hình mẫu về hợp tác trên toàn thế giới.
  
Cũng tại Diễn đàn, Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ góc nhìn của ASEAN về quan hệ với các nước lớn, việc duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hoà bình ở khu vực. Ông Hoàng Anh Tuấn cũng thông báo các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Quan điểm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN, đồng thời nhận thức rõ ràng rằng hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực chỉ có thể đạt được nếu tất cả các quốc gia trong khu vực đồng lòng ủng hộ mục tiêu này.
  
Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh là diễn đàn được tổ chức nhằm thảo luận các vấn đề an ninh khu vực. Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 22/10./.

TTXVN/VNP


Top