Tin tức

Việt Nam tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Italy lần thứ nhất

Đại sứ Cao Chính Thiện (người thứ ba bên trái sang) chụp ảnh lưu niệm với những người bạn thuộc Đảng Cộng sản Italy (PCI). (Ảnh minh họa. Quang Thanh/Vietnam+)
Với khẩu hiệu “Tái xây dựng Đảng Cộng sản Italy (PCI) để thay đổi Italy," Đại hội Đảng Cộng sản Italy lần thứ nhất đã diễn ra cuối tuần qua tại thành phố Orvieto, miền Trung Italy, với sự tham gia của gần 500 đảng viên PCI, nhiều đoàn đại biểu các đảng Cộng sản, phong trào cánh tả quốc tế. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Italy, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã tham dự đại hội và phát biểu tham luận. 

Trong phiên khai mạc đại hội, ông Cao Chính Thiện khẳng định: “Trong 45 năm qua, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy tình hữu nghị giữa Việt Nam và Italy không ngừng phát triển và tình bạn, tình anh em giữa Đảng Cộng sản Italy và Đảng Cộng sản Việt Nam cũng luôn được củng cố và trở nên ngày càng khăng khít. Chúng tôi mong muốn truyền thống tốt đẹp này sẽ được tiếp nối, củng cố và vun đắp không ngừng." 

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến chuyển nhanh chóng, khó lường, phong trào cánh tả nói chung và đảng Cộng sản nói riêng tại Italy đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Đại hội là dịp để các đảng viên PCI cùng thảo luận về triển vọng, thách thức của chủ nghĩa cộng sản, phương hướng của cuộc đấu tranh giai cấp, các vấn đề lớn liên quan đến Italy, khu vực và toàn cầu. 

Trọng tâm hoạt động của PCI trong thời gian tới vẫn là cải tổ, tái cơ cấu đảng, hoạt động hiệu quả hướng tới các mục tiêu đã đề ra và phát triển đảng trong nhiệm kỳ. Đại hội lần này đã đánh dấu sự chuyển mình, lớn mạnh của PCI nhằm tái khẳng định những giá trị cộng sản sâu sắc, bao quát và phù hợp hơn với tình hình mới. 

Đại hội đã thông qua văn kiện chính trị gồm 54 trang về các vấn đề đã được thảo luận và đồng chí Mauro Alboresi đã được bầu làm Tổng Bí thư. 

Đại hội lần này là đại hội đầu tiên kể từ khi những người cộng sản Italy quyết định đổi tên đảng từ Những người Cộng sản Italy (PDCI) về tên gọi cũ là Đảng Cộng sản Italy (PCI), vốn có từ năm 1921./.


TTXVN/VNP


Top