Tin tức

Việt Nam tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự Khóa họp.
(Ảnh: TTXVN)
Từ ngày14-16/5, tại Bangkok, Thái Lan, Khóa 74 Ủy ban Kinh tế-xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) đã họp cấp Bộ trưởng với chủ đề “Vấn đề bất bình đẳng trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững” dưới sự chủ trì của Tổng thống Quần đảo Marshall, Chủ tịch Khóa 74 ESCAP.

Tham dự khóa họp này có hơn 500 đại biểu từ các quốc gia thành viên, thành viên liên kết, các tổ chức Liên hợp quốc, phi chính phủ, quan sát viên, trong đó có hai Tổng thống, một Phó Tổng thống, một Phó Thủ tướng và 13 Bộ trưởng, 7 Thứ trưởng cùng Đại sứ các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự khóa họp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Khóa 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc,ông Miroslav Lajcak, cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo, song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói.

Bất bình đẳng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, căng thẳng trong xã hội, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và là căn nguyên của xung đột. Vì vậy, giải quyết bất bình đẳng là điều rất cấp thiết.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP, bà Shamshad Akhtar cho rằng việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 còn yếu và chậm. Để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đòi hỏi sự phối hợp và các biện pháp đồng bộ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, ngân hàng, tăng cường chi tiêu cho giáo dục, môi trường, công nghệ thông tin...

Chủ tịch Khóa 74 ESCAP, Tổng thống Quần đảo Marshall, bà Hilda Heine cho biết lãnh đạo các quốc đảo nhỏ đã đưa ra nhiều cam kết cải thiện tình hình bất bình đẳng ở các quốc đảo này.

Phát biểu tại khóa họp, với chủ đề "các vấn đề liên quan đến chính sách cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc giải quyết bất bình đẳng," Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, các nước cần xây dựng, bảo đảm môi trường hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đồng thời, theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cần có quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài, lồng ghép các SDGs vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Các quốc gia cũng cần chú trọng tăng đầu tư vào nguồn lực con người, tăng đầu tư công vào những khu vực kém phát triển, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý đầu tư công để các kết quả đầu tư đến với người dân, đặc biệt dân nghèo.

Điều không kém phần quan trọng là tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đóng vai trò thúc đẩy và điều phối; các nước phát triển đóng vai trò tiên phong hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn... để thực hiện thành công các SDGs.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện cải cách hành chính toàn diện, hiệu quả, chú trọng hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân; xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện SDGs, Chương trình Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm dân cư, giữa đô thị và nông thôn, để nhóm dân nghèo nhất được tiếp cận tín dụng ưu đãi, hưởng chính sách an sinh xã hội./.

TTXVN/VNP


Top