Tin tức

Việt Nam-Paraguay tăng cường hợp tác và trao đổi thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, từ ngày 10-12/7, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay và Paraguay do Đại sứ Đặng Xuân Dũng dẫn đầu đã có chuyến làm việc tại thủ đô Asunción (Paraguay) nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Paraguay. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Paraguay Federico Gonzalez, trong đó hai bên điểm lại tình hình hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực, tìm hiểu những đánh giá của Paraguay về tình hình thế giới và khu vực cũng như chính sách của phía bạn thời gian tới sau khi Tổng thống đắc cử Mario Abdo Benitez chính thức nhậm chức vào ngày 15/8. 

Hai bên cũng trao đổi về tiềm năng mở rộng hợp tác về kinh tế thương mại, nhất là trong một số lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước, đồng thời nhất trí sẽ xem xét khả năng tổ chức phiên họp Tham khảo chính trị tiếp theo vào đầu năm 2019. 

Thứ trưởng Federico Gonzalez đánh giá cao những thành tựu chính trị và kinh tế-thương mại Việt Nam đạt được trong những năm gần đây, mong muốn hai nước sẽ thắt chặt quan hệ hơn nữa và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương Paraguay, hai bên trao đổi đánh giá về tình hình hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư trong 3 năm vừa qua, thống nhất rằng kim ngạch hiện tại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương Paraguay mong muốn được thiết lập quan hệ hợp tác với cơ quan xúc tiến thương mại của Việt Nam và cùng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức một số các hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm của mỗi nước và tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội và những đối tác tiềm năng. 

Hai bên cho rằng việc tăng cường hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ góp phần thúc đẩy việc thâm nhập thị trường các nước Mercosur của hàng hóa Việt Nam và ngược lại cũng là cơ hội cho hàng hóa của Paraguay thâm nhập và phân phối vào thị trường các nước ASEAN. 

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng đã làm việc với ông Mario Ferreiro, Thị trưởng Thủ đô Asunción. 

Đại sứ khẳng định hợp tác giữa các địa phương hai nước đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ giữa Việt Nam và Paraguay. 

Thị trưởng Ferreiro tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn làm việc của Việt Nam và nhấn mạnh chính quyền thành phố Asunción sẽ hỗ trợ và hợp tác với Đại sứ quán cùng tổ chức Ngày Việt Nam tại Paraguay trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm thăm Việt Nam. 

Ông Ferreiro cũng đề xuất khả năng kết nghĩa với thủ đô Hà Nội.../.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 30/11/2023 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời Ankara, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, lên đường tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 28) và tiến hành các hoạt động song phương tại UAE.

Top