Tin tức

Việt Nam nằm trong ưu tiên chiến lược của nhiều tập đoàn tại Italy

Nhằm triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế năm 2023, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã có các cuộc gặp làm việc với lãnh đạo các tập đoàn tín dụng CDP, tổ chức tín dụng Simest (trực thuộc CDP), tập đoàn bảo hiểm tín dụng SACE và Liên đoàn giới chủ Confindustria của Italy.
  Đại sứ Dương Hải Hưng gặp và làm việc với ông Pasquale Salzano, Chủ tịch Simest, Tổng Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế của Tập đoàn CDP. Ảnh: Trường Duy - P/v TTXVN tại Italy

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn lời ông Pasquale Salzano - Chủ tịch Simest, Tổng Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế của tập đoàn CDP - khẳng định Việt Nam nằm trong danh sách ưu tiên chiến lược của tổ chức tín dụng Simest. Là một công ty thuộc tập đoàn CDP với ba chức năng chính là hỗ trợ tài chính, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu, cho vay cổ phần và đầu tư mạo hiểm, Simest luôn đồng hành cùng các công ty Italy trong suốt quá trình quốc tế hóa, hỗ trợ từ khâu đánh giá ban đầu khi mở cửa thị trường mới đến mở rộng hoạt động đầu tư trực tiếp (FDI) thông qua việc tài trợ, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu và góp vốn cổ phần trong các công ty. Đến nay, Simest đã hoàn thành xây dựng nền tảng kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy với Việt Nam  và dự kiến sẽ sớm được công bố trong năm nay.

  Đại sứ Dương Hải Hưng gặp và làm việc với bà Barbara Beltrame Giacomello, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Tập đoàn SACE. Ảnh: Trường Duy - P/v TTXVN tại Italy

Bà Ale Alessandra Ricci - Giám đốc điều hành tập đoàn bảo hiểm tín dụng SACE - cũng cho biết Việt Nam là quốc gia mục tiêu trong danh sách chiến lược của tập đoàn này. SACE sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có việc thành lập một văn phòng tạm thời. Là một tập đoàn chuyên sử dụng các công cụ và giải pháp tài chính-bảo hiểm để hỗ trợ khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Italy trên phạm vi toàn cầu, trong hơn 40 năm qua, SACE đã bảo lãnh, kết nối thị trường và trở thành đối tác của nhiều công ty Italy hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và phát triển tại các thị trường nước ngoài. Riêng đối với thị trường Việt Nam, SACE đã xây dựng chiến lược thúc đẩy và bảo lãnh để những doanh nghiệp Việt Nam được lựa chọn có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng ưu đãi mà không kèm theo các điều kiện ràng buộc. Đổi lại, những doanh nghiệp này phải thường xuyên thông báo với SACE về các kết quả hoạt động kinh doanh và tham gia các sự kiện kết nối với các doanh nghiệp Italy do SACE tổ chức. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam được SACE đưa vào danh sách ưu tiên bảo lãnh đang hoạt động trong các lĩnh vực như thực phẩm đồ uống, năng lượng và cơ khí, với tổng vốn bảo lãnh lên tới 1,3 tỷ euro. Gần đây nhất, công ty Nutifood có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh đã được giải ngân nhiều triệu euro vốn vay do SACE bảo lãnh. Ngoài bảo lãnh tài chính, SACE cũng tăng cường triển khai một số hoạt động kết nối thị trường cho các doanh nghiệp.

Cũng tại cuộc gặp, bà Barbara Beltrame Giacomello - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Liên đoàn giới chủ Confindustria - cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Italy quan tâm đến thị trường Việt Nam nên Confindustria sẽ tập trung hơn vào thị trường Việt Nam như một trọng tâm ở khu vực châu Á. Confindustria là liên đoàn giới chủ trong lĩnh vực sản xuất, đại diện cho các công ty sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Italy thông qua các hiệp hội thương mại và địa phương. Hiện liên đoàn này đóng góp hơn 34% GDP của Italy và có bề dày kinh nghiệm cả về quốc tế hóa và liên kết. Hiện liên đoàn đang tích cực hoạt động để mở rộng mạng lưới ra bên ngoài thông qua việc thành lập các hiệp hội lớn, đại diện cho các công ty Italy tại nhiều quốc gia.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ vui mừng trước việc các cơ quan và tổ chức hàng đầu của Italia đều đánh giá cao và dành cho Việt Nam vị trí trọng tâm, ưu tiên trong các kế hoạch hoạt động của mình trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á. Đại sứ nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và những lợi thế về nhiều mặt của Việt Nam trong khu vực, cũng như sự bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế Việt Nam và Italy. Nhân dịp này, Đại sứ đã chia sẻ các lĩnh vực ưu tiên hợp tác kinh tế mà Việt Nam mong muốn thúc đẩy với Italy; đồng thời bày tỏ hoan nghênh, ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng các kế hoạch và dự án thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Đại sứ Dương Hải Hưng đề nghị các cơ quan và tổ chức của Italy tăng cường phối hợp hơn nữa với Đại sứ quán trong các hoạt động nhằm góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh năng động, thuận lợi, hiệu quả; tăng cường kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp và địa phương của hai nước để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top