Tin tức

Việt Nam mong Quốc hội Chile sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile
Roberto Ampuero Espinoza. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, ngày 5/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở thủ đô Santiago de Chile; chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Chile Carlos Montes Cisternas và gặp Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Santiago. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã dự Diễn đàn Thương mại-Đầu tư Việt Nam-Chile và chứng kiến Lễ ký kết Biên bản của Phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam-Chile. 

Trong buổi lễ đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn nhân dân Chile đã luôn gìn giữ công viên Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước. 

Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Salvador Allende tới Việt Nam giữa lúc nước ta đang chìm trong khói lửa chiến tranh giải phóng dân tộc và có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người đi xa. Chuyến thăm đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết, nguồn cổ vũ tinh thần to lớn. Những biểu tượng của tình hữu nghị này là tài sản vô giá cho mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile. 

Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của gần một trăm người dân Santiago cùng đại diện ngoại giao đoàn từ một số nước Nam Mỹ và ASEAN tại Chile. Trong giai điệu ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh ''El derecho de vivir en paz'' (Quyền được sống trong hòa bình) của nhạc sỹ nổi tiếng Victor Jara, thay mặt người dân địa phương, quận trưởng Mauro Tamayo của quận Cerro Navio, nơi đặt công viên Hồ Chí Minh, đã nêu bật tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. 

Ông Tamayo khẳng định nhân dân quận Cerro Navio cảm thấy rất tự hào vì sự hiện diện của công viên mang tên vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam tại địa phương và mong muốn truyền tải thông điệp đoàn kết giữa hai dân tộc tới thế hệ trẻ Chile. 

Gặp gỡ Chủ tịch Thượng viện Carlos Montes Cisternas và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế và xã hội Việt Nam gần đây; cảm ơn Chile đã luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay; mong cơ quan lập pháp hai nước tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật và thúc đẩy giao lưu nhân dân. Phó Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Chile sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP. 

Chủ tịch Thượng viện Chile và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile nhắc lại tình cảm của nhân dân Chile dành cho nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; mong muốn gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm Chile của đoàn Lãnh đạo Cấp cao Chính phủ Việt Nam và khẳng định Quốc hội Chile mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới. 

Chủ tịch Thượng viện Cisternas nhất trí đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên. 

Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile Karol Cariola mong muốn hai nước tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy sự hiểu biết giữa thế hệ trẻ và cho biết Chủ tịch Hạ viện Chile sẽ sớm thăm Việt Nam. 

Thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Guillermo Teilliev cho biết luôn trân trọng lịch sử Việt Nam, muốn hiểu biết hơn nữa về đất nước Việt Nam ngày nay và ủng hộ lập trường của Việt Nam về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Thương mại-Đầu tư Việt Nam Chile, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai nước có nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy chính trị, khuôn khổ pháp lý thuận lợi và tính bổ sung cao về kinh tế. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế của Việt Nam với Chile còn khiêm tốn, thương mại hai nước chỉ chiếm 1,2 tỷ trong tổng 500 tỷ USD tổng kim ngạch của Việt Nam và đầu tư bằng không. 

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội, đặc biệt là cơ hội từ Hiệp định CPTPP đang được quốc hội hai bên xem xét phê chuẩn, để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latinh.

Các doanh nghiệp Chile đánh giá cao thị trường Việt Nam và vai trò cầu nối từ Việt Nam vào thị trường châu Á-Thái Bình dương; hoan nghênh Chính phủ hai nước đều thúc đẩy tự do thương mại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; bày tỏ quan tâm về các quy định kiểm dịch hàng hóa nông sản, các cơ hội liên kết sản xuất tại Việt Nam, khả năng nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Chile trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp nông sản, viễn thông. 

Diễn đàn do Liên đoàn Công nghiệp Chile phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức, thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông. Bên lề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp một số doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Việt Nam. 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Biên bản của Phiên họp lần thứ ba Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam-Chile và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile./. 

TTXVN/VNP


Top