Tin tức

Việt Nam mong muốn LHQ hỗ trợ đánh giá tác động của biến đổi khí hậu

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ kiêm Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Trong khuôn khổ Hội nghị "Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững," chiều 17/12, tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc, Trưởng các cơ quan đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn ông Kamal Malhotra đã dành thời gian tham dự Hội nghị, qua đó đóng góp vào thành công của sự kiện. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết vừa qua, Việt Nam tổ chức Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XIV.

Đây là Kỳ họp quan trọng với nhiều nội dung, trong đó ra Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2019 với tầm nhìn đến hết nhiệm kỳ. Kỳ họp cũng đã bàn về nhiều nội dung trong đầu tư, phát triển, bám sát các cam kết của Việt Nam với Liên hợp quốc về phát triển bền vững. 

Cùng với việc đổi mới mô hình tăng trưởng, Việt Nam đang từng bước kết cấu lại các nội hàm liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, gắn với các mục tiêu phát triển văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. 

Cũng tại Kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật đã bám sát vào các chương trình mục tiêu, đặc biệt là việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, các hoạt động của Quốc hội Việt Nam luôn nhận được sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nêu lên một số thách thức trong quá trình phát triển như huy động nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. 

Việt Nam mong muốn Liên hợp quốc nói chung và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ để nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và đưa ra những giải pháp khẩn cấp tại các vùng ven biển phía Tây từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các chính sách đầu tư về cơ sở hạ tầng, điện, nước, giao thông tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, biên giới và hải đảo. 

Về hoạt động của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn UNDP phối hợp với phía Việt Nam có các chương trình giúp bồi dưỡng nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng, kiến thức luật pháp quốc tế cho các đại biểu Quốc hội, tham gia nghiên cứu tầm chiến lược và giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ông Kamal Malhotra cảm ơn về những đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về những đóng góp, hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với Việt Nam; đồng thời cho biết, Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ, ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam. 

Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ sớm thành lập đoàn công tác khảo sát tại Tây Bắc, trong đó có tỉnh Sơn La để tìm hiểu về vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Liên hợp quốc coi đây là ưu tiên hàng đầu với mong muốn không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Kamal Malhotra cũng nêu rõ, ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên cao và các cơ quan của Liên hợp quốc đã có các kế hoạch hành động ngắn hạn, cũng như sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết thách thức này, trong đó Quỹ khí hậu Xanh sẵn sàng ủng hộ các giải pháp ngắn hạn như nhà ở cho người dân ở vùng lũ; khẳng định Liên hợp quốc mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội với mục đích thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng theo hướng bền vững và bao trùm./.

TTXVN/VNP

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 25/7, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), cùng thời gian này tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, theo nghi thức Quốc tang.

Top