Tin tức

Việt Nam-Mexico thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác mới trong thế kỷ 21

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)
Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico (19/5/1975-2018), với sự tham dự của gần 100 quan khách, đại diện ngoại giao đoàn và doanh nghiệp sở tại. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định trải qua hơn 4 thập niên với nhiều thăng trầm của lịch sử, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Mexico đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, đến văn hóa, giáo dục và y tế... 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh Mexico là một trong số những nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, vào thời điểm dân tộc Việt Nam vừa giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh anh dũng, gian khổ vì nền độc lập và thống nhất hai miền Tổ quốc. 

Hàng triệu người yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Mexico, đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ sự ủng hộ quý báu này của Chính phủ và nhân dân Mexico. 

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước sự tăng cường quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ ngành, quốc hội và địa phương. 

Đặc biệt, cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã tạo động lực chính trị quan trọng để thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước, hướng tới thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác mới giữa hai nước cho thế kỷ 21. 

Việt Nam và Mexico tiến hành khá thường xuyên và hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị giữa hai bộ Ngoại giao, bước đầu đưa vào hoạt động cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Văn hóa-Giáo dục.
 
Hai bên duy trì phối hợp và hợp tác tốt tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, APEC, Diễn đàn Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Liên minh Thái Bình Dương... 

Hai nước thường xuyên phối hợp ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác quan trọng thứ bảy của Mexico ở khu vực châu Á. 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mexico, đầu tư, kinh doanh ổn định lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Mexico phát triển sâu rộng hơn nữa. 

Thay mặt các quan khách, Tổng vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico, Alfonso de María y Campos, bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Mexico sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. 

Ngoài ra, quan hệ kinh tế, thương mại song phương sẽ được nâng lên một tầm cao mới thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng tổ chức một không gian ảnh giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè sở tại và quốc tế./.

TTXVN/VNP


Top