Tin tức

Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của Ba Lan

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan từ ngày 20-22/9.

Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski; gặp Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Halina Szymańska.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, một trong những đối tác ưu tiên nhất tại Trung Đông Âu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Ba Lan đã đạt được trong phát triển và ổn định kinh tế-xã hội, cũng như thành công trong tiến trình hội nhập châu Âu.

Lãnh đạo Ba Lan nhắc lại những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển Việt Nam đạt được trong những năm qua với mức tăng trưởng kinh tế cao, tình hình an sinh-xã hội ổn định, vị thế quốc tế và khu vực ngày càng tăng.

Trao đổi với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, các quan chức cấp cao Cộng hòa Ba Lan khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Ba Lan suốt 70 năm qua và nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng về việc sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Cơ chế tham vấn hợp tác kinh tế Việt Nam-Ba Lan, khôi phục lại Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ba Lan về hợp tác khoa học kỹ thuật và sẵn sàng cử đoàn sang Việt Nam, sớm ký Hiệp định công nhận tương đương các văn bằng giáo dục, thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Ba Lan.

Hai bên cũng nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM).

Trong cuộc hội đàm giữa hai Phó Thủ tướng, hai bên đã rà soát lại tình hình hợp tác trên từng lĩnh vực và thống nhất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương; hoan nghênh những phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Ba Lan thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt mức kỷ lục, vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Hai bên cũng khẳng định cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác tư pháp, trong đó có việc sớm đàm phán, ký Hiệp định khu vực về dẫn độ, Hiệp định chuyển giao người kết án phạt tù và Hiệp định về tương trợ tư pháp hình sự; thiết lập quan hệ hợp tác giữa Toà án tối cao và Viện kiểm sát tối cao hai nước. Lãnh đạo Ba Lan khẳng định sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm về chính sách và các biện pháp phòng chống tham nhũng mà Ba Lan đang triển khai một cách triệt để và hiệu quả.
 
Các nhà lãnh đạo Ba Lan ủng hộ lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông./. 

TTXVN/VNP


Top