Tin tức

Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chiều 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc 24/10.

Gửi lời chúc mừng đến ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú và các vị Trưởng đại diện các tổ chức, cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc tại Việt Nam nhân Ngày thành lập, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới Tổng Thư ký và các lãnh đạo khác của Liên hợp quốc. Phó Thủ tương tin tưởng với kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam hơn 2 năm qua, trên cương vị mới, ông Kamal sẽ tiếp tục đảm nhiệm tốt trọng trách là người đại diện cao nhất của hệ thống phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, các tổ chức Liên hợp quốc là những người bạn quý báu từ những năm tháng khó khăn sau chiến tranh cho đến ngày nay, dù Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam luôn ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng hoan nghênh nhóm Đối tác phát triển (DPG) đã hoàn thành một số báo cáo trên nhiều lĩnh vực, trong đó Liên hợp quốc chủ trì nhiều báo cáo; cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và có ý kiến phản hồi về nội dung các báo cáo. Thông báo với các vị khách về một số kết quả kinh tế - xã hội ước đạt được trong năm 2019, Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo là hoàn toàn đúng đắn, nghiêm túc và mang lại nhiều kết quả cụ thể.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hiện nay, cả Việt Nam và hệ thống phát triển Liên hợp quốc đều đang ở thời điểm quan trọng, Việt Nam đang xây dựng chiến lược cho 10 năm và kế hoạch 5 năm trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Liên hợp quốc hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trước năm 2030 và nhiều thỏa thuận toàn cầu khác. Liên hợp quốc cũng gặp nhiều thách thức, đòi hỏi phải cải tổ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển ở các nước, tăng cường sự phối hợp, đơn giản hóa thủ tục hoạt động của các tổ chức Liên hợp quốc, hỗ trợ tốt nhất các ưu tiên phát triển của quốc gia thành viên và thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng, Điều phối viên cần tập trung nguồn lực cho mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công các SDG, đặc biệt là xóa nghèo. Trong điều phối các tổ chức, Phó Thủ tướng bày tỏ trông đợi Điều phối viên sẽ là mắt xích quan trọng giúp các tổ chức Liên hợp quốc gắn kết hơn trong thực hiện các nhiệm vụ chung của toàn hệ thống, song cần đảm bảo phát huy tối đa sự tự chủ và lợi thế so sánh của mỗi tổ chức.

Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc chủ động dự báo và thông tin về những xu hướng mới, khủng hoảng có thể xảy ra ở khu vực, quốc tế và tác động đối với Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Liên hợp quốc, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, cũng như phối hợp trong việc thực hiện hiệu quả cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát và kiến nghị các biện pháp để đơn giản hóa hơn nữa thủ tục quản lý, tiếp nhận ODA, phê duyệt các dự án viện trợ không hoàn lại để có thể tranh thủ tối đa nguồn hỗ trợ của quốc tế.

Thay mặt Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Điều phối viên thường trú Kamal Malhotra chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội và vị thế mà Việt Nam giành được trên trường quốc tế, đó là được bầu vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, năm 2020 đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN…

Ông Kamal Malhotra cảm ơn Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo về hệ thống phát triển Liên hợp quốc để hướng tới Liên hợp quốc phát triển ngày càng hiệu quả hơn nữa, mong muốn Việt Nam luôn là quốc gia đi đầu trong các đóng góp cho hệ thống này.

Năm nay, Liên hợp quốc bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập và mong muốn cùng Việt Nam tổ chức các hoạt động lớn như Hội nghị quốc tế về phụ nữ và hòa bình trong năm 2020. Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ và sát cánh cùng Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Đặc biệt là sẽ hỗ trợ Việt Nam về các chính sách phát triển như năng suất lao động, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế để tránh bẫy thu nhập trung bình.../.

TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top