Tin tức

Việt Nam kiên trì, kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Chiều 8/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm về một số vấn đề quốc tế liên quan đến Việt Nam.

* Đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng quan hệ Việt Nam với các nước lớn trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ trương, chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam đã được nêu rõ trong Văn kiện Đại hội Đảng XIII. Theo đó, Việt Nam kiên trì, kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, tăng cường đan xen lợi ích. Cả hệ thống chính trị, trong đó có Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai theo đúng đường lối này.

* Duy trì ổn định quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Liên quan đến quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ và thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, các thỏa thuận thương mại hai nước cũng như cam kết thương mại đa phương mà Việt Nam là thành viên. Với tinh thần đó, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực trao đổi và chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Hoa Kỳ, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững và có lợi cho cả hai bên”.

* Chuẩn bị kịch bản tổ chức SEA Games 31

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào cuối năm nay và biện pháp đề ra để khắc phục những quan ngại về dịch COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin mà chúng tôi nắm được từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), dự kiến từ ngày 21/11 đến ngày 2/12/2021. Một sự kiện nữa là Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (PARA Games) lần thứ 11, sẽ diễn ra từ ngày 17-23/12.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương liên quan đang triển khai công tác chuẩn bị những kịch bản phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở trong nước, cũng như khu vực, đảm bảo mục tiêu cao nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh”./.

TTXVN/VNP


Top