Tin tức

Việt Nam, Indonesia phát biểu chung ủng hộ Chính phủ Haiti cải cách Hiến pháp

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 19/6 đã tiến hành phiên họp trực tuyến thảo luận tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký (TTK) LHQ về hoạt động của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH). Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Haiti trong cải cách Hiến pháp và kêu gọi các bên tại Haiti tăng cường đối thoại toàn diện.

Qua các báo cáo của LHQ, tình hình tại Haiti tiếp tục gặp nhiều thách thức và nguy cơ bất ổn. Tuy nhiên, bà Helen La Lime (He-lân La Lam), Đại diện Đặc biệt của TTK, Trưởng Văn phòng BINUH, cho biết trong thời gian qua tình hình có phần lắng dịu hơn, một số đảng phái chính trị đối lập kêu gọi người dân cùng chung sức đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và Chính phủ Haiti cũng đưa ra một số tín hiệu nhằm tái khởi động việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử lập pháp và địa phương vốn đã bị trì hoãn khá lâu. Tuy nhiên, sự lây lan của dịch COVID-19 đã tác động đến đời sống chính trị, xã hội và hoạt động nhân đạo tại Haiti. Đến nay, Haiti ghi nhận có 4.900 trường hợp lây nhiễm, trong đó có 84 trường hợp tử vong; kinh tế Haiti dự kiến năm 2020 sụt giảm 4% và lạm phát tăng 20%. Các lực lượng đối lập tiếp tục kêu gọi thành lập chính quyền chuyển tiếp, cải cách Hiến pháp và sớm tổ chức bầu cử. Trong bối cảnh đó, BINUH đã tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Haiti thực hiện các lĩnh vực đã đề ra, bao gồm: quản trị chính trị, giảm nguy cơ bạo lực cộng đồng, công lý và pháp trị, nhân quyền, thất nghiệp, thanh niên và các nhóm dễ bị tổn thương, các dịch vụ xã hội cơ bản và khả năng phục hồi.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tình hình chính trị tại Haiti; đánh giá cao vai trò hỗ trợ của BINUH trong quá trình chuyển đổi chính trị, nhấn mạnh Haiti cần tích cực đối thoại chính trị, thúc đẩy cải cách Hiến pháp; bày tỏ quan ngại về hoạt động của các nhóm tội phạm có vũ khí; đề nghị cộng đồng quốc tế và các nước tiếp tục hỗ trợ Haiti giải quyết những thách thức hiện nay.

Tại cuộc họp, Việt Nam và Indonesia cùng bày tỏ lo ngại về những khó khăn, bất ổn liên quan đến tình hình Haiti, đặc biệt là những tác động tiêu cực của dịch COVID-19; ủng hộ tiến trình bầu cử và tăng cường sự tham gia của phụ nữ; hoan nghênh BINUH đã triển khai các biện pháp hỗ trợ Haiti thời gian qua và tiếp tục đề nghị BINUH và nhóm làm việc của LHQ xác định các biện pháp cụ thể hỗ trợ Haiti giải quyết các vấn đề bức xúc đặt ra.

Văn phòng BINUH được thành lập ngày 25/6/2019 và chính thức thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt tại Haiti từ ngày 16/10/2019 và có hiệu lực trong 12 tháng. BINUH tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị và quản lý nhà nước; hỗ trợ Chính phủ Haiti xây dựng và thực hiện bầu cử tự do, công bằng và công khai; tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti./.
VNP/TTXVN

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top