Tin tức

Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục hợp tác thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan với các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội nghị. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” đáp ứng nhu cầu kết nối trao đổi của các địa phương Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc, nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; lãnh một số bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam, các cơ quan, hiệp hội, tổ chức giáo dục, du lịch của Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện doanh nghiệp thành viên các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009. Quan hệ hai nước hiện không chỉ là đối tác thông thường mà còn là "thông gia" của nhau. Hiện có khoảng 65.000 gia đình Việt - Hàn kết nối hai dân tộc. Người dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Cùng với những điểm đồng về văn hóa, lịch sử, hai nước còn chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích về phát triển bền vững.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, đại dịch COVID-19 đang tạo ra những thay đổi lớn trên thế giới và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều nước trên thế giới đang phải đối diện với những khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều được đánh giá là những điển hình của thế giới trong công tác phòng, chống dịch. Chính phủ hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh tại mỗi nước, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn trước thử thách khó khăn. Việt Nam đã hỗ trợ nhiều chuyên gia, kỹ sư và nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi, an toàn và lâu dài tại Việt Nam.

Với tình cảm, quyết tâm của Chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt đẹp tạo ra những kết quả mới, thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nhận định, Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020 là bước khởi đầu tốt để hai bên cùng xây dựng kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam.

Liên quan đến các doanh nghiệp Hàn Quốc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho rằng, bên cạnh những nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc thông qua Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp cần tăng cường tiếp xúc, hợp tác mật thiết với chính quyền các địa phương.

Nhân dịp này, Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) đã được ký kết. Đây là bản ghi nhớ kế thừa những kết quả của Bản ghi nhớ trước đó về hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với địa phương Việt Nam, với những điều chỉnh nhằm phù hợp với yêu cầu tình hình mới.

Tại Hội nghị cũng như trong các cuộc tiếp xúc bên lề, các bên đã trao đổi cởi mở về những thuận lợi và khó khăn cụ thể trong hợp tác, nêu rõ mong muốn của mỗi bên, cùng đề xuất, thảo luận những giải pháp thiết thực nhất, tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Thời gian qua, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án đang tạo việc làm cho trên 700 nghìn lao động ở nhiều địa phương Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD và hai nước đang phấn đấu sớm đưa con số này lên 100 tỷ USD. Hàn Quốc là thị trường đối tác du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2019 có gần 43 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800 nghìn người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc.

Trước khi có dịch COVID-19, mỗi tháng, gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa hai nước, giao lưu nhân dân giữa hai nước nhộn nhịp. Hiện có gần 200.000 công dân mỗi nước sinh sống học tập và làm việc tại nước kia. Nhiều địa phương hai nước đã ký kết các văn bản hợp tác thể hiện tình hữu nghị và đang duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp./.

TTXVN/VNP


Top