Tin tức

Việt Nam-Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 5/12, ngay sau cuộc hội đàm tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông tin về những định hướng hợp tác quan trọng mà Lãnh đạo Cấp cao hai bên vừa thống nhất. Theo đó, trên cơ sở thành tựu hợp tác tốt đẹp trong giai đoạn vừa qua, hai nhà lãnh đạo thay mặt cho Nhà nước hai nước, nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính bước ngoặt, mở ra những cơ hội to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc thời gian tới.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chủ trì họp báo. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN
Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết đã có cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Yoon Suk Yeol trên tinh thần “hướng về tương lai tươi sáng” giữa hai nước và cho biết hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.
   “Đó là niềm vui mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay. Trên tinh thần lạc quan đó, chúng tôi đã trao đổi, thống nhất về tầm nhìn, phương hướng lớn và các biện pháp thúc đẩy quan hệ, hợp tác thời gian tới”. 
   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” sẽ đưa quan hệ hợp tác hai nước “sang trang mới phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới”
    Thay mặt các nhà lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. 
   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số nhiệm vụ quan trọng để triển khai Đối tác chiến lược toàn diện hai nước. Theo đó, về chính trị - đối ngoại, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp với các hình thức đa dạng, linh hoạt; kịp thời chia sẻ, phối hợp ý kiến về quan hệ hợp tác hai nước, về tình hình khu vực và quốc tế.  
   Về kinh tế, thương mại, đầu tư, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mức 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư là 80 tỷ USD; tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ và hướng vào các lĩnh vực điện tử, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các Khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, khu công nghiệp xanh, đô thị thông minh...
   Về hợp tác phát triển (ODA), Chủ tịch nước cảm ơn Hàn Quốc đã cung cấp các khoản viện trợ, tín dụng ưu đãi mang lại những thành quả phát triển trên các vùng miền, kể cả những vùng khó khăn. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác lao động,  mở rộng lĩnh vực và hình thức hợp tác lao động mới; tiếp tục hỗ trợ để người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc an toàn, thuận lợi, đồng thời tuân thủ luật pháp của hai nước.
   Đối với lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam nhất trí thúc đẩy mở rộng giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong các tầng lớp xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân của nhau, hiện có khoảng 250.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và 200.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam. Hàn Quốc nhất trí hỗ trợ thành lập “Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc” và hỗ trợ Việt Nam phát triển “công nghiệp văn hóa”... 
   Trong hợp tác đa phương, Chủ tịch nước cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Thúc đẩy đối thoại, hợp tác và thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.
   Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nêu rõ: “Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa to lớn, là quan khách đầu tiên của tôi”. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng trong 30 năm vừa qua, hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực đạt kết quả tích cực. Hợp tác về thương mại và đầu tư đã phát triển vượt bậc và người dân hai nước đã có mối quan hệ thân thiết. 
   “Dựa trên thành tựu như vậy, chúng ta sẽ mở ra thời kỳ mới trong quan hệ Hàn-Việt thông qua nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Chính phủ hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ và thực hiện các phương án hợp tác đa dạng mà ngài Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã trao đổi hôm nay”, Tổng thống Yoon Suk Yeol nói và nhấn mạnh: “Chuyến thăm sẽ là 'điểm khởi hành mới' trong mối quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc”. 
   Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết hai bên cần tiến tới là đối tác tối ưu tiên về thương mại và đầu tư và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư. Vui mừng chứng kiến cơ quan chức năng ký kết trao đổi nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến thông qua ổn định các chuỗi cung ứng. 
   Về lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, y tế, cơ sở hạ tầng, Viện Khoa học công nghệ Hàn – Việt đi vào hoạt động tại Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Hàn Quốc sẽ xem xét phương án hỗ trợ xây dựng Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam. 
   Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết lãnh đạo hai nước nhất trí tạo điều kiện, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân; hợp tác cấp Chính phủ để đẩy mạnh giao lưu và đảm bảo an toàn cho người dân hai nước. Hàn Quốc cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ dạy tiếng Hàn trong giáo dục phổ thông tại Việt Nam. 
   Cho biết Việt Nam là quốc gia trung tâm và đối tác hợp tác trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sáng kiến hợp tác Hàn Quốc với ASEAN của Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN, Hàn Quốc và Mekong./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top