Tin tức

Việt Nam góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 23/4, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã cho biết thêm thông tin về việc vừa qua Ban Thư ký Liên hợp quốc đã công bố Báo cáo Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an của Việt Nam lên hệ thống văn bản chính thức của Liên hợp quốc.

Theo đó, Phó Phát ngôn viên Ngô Toàn Thắng nêu rõ: “Ngày 15/4/2020, Ban Thư ký Liên hợp quốc đã công bố báo cáo Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an của Việt Nam lên hệ thống văn bản chính thức của Liên hợp quốc trong đó rà soát cung cấp thông tin tóm tắt và đánh giá toàn bộ các hoạt động mà Việt Nam đã triển khai trong Tháng Chủ tịch, tháng 1/2020. Việc hoàn tất Báo cáo này sớm hơn so với thông lệ.

Đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an ngay tháng mở đầu năm kỷ niệm 75 năm thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề ưu tiên trong tháng là: “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”. Phiên thảo luận mở do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì về chủ đề này đã thu hút 111 lượt phát biểu, số lượng tham gia cao nhất trong lịch sử các phiên thảo luận mở của Liên hợp quốc, trong đó có phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và 109 quốc gia thành viên, quan sát viên Liên hợp quốc. Đặc biệt Việt Nam cũng đã có sáng kiến tổ chức cuộc họp đầu tiên giữa Liên hợp quốc và ASEAN tại Hội đồng Bảo an về thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như: Giải quyết hòa bình các tranh chấp, ngoại giao phòng ngừa, giải trừ quân bị, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hợp tác biển, an ninh hàng hải.

Trong tháng Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng Bảo an đã tổ chức 30 hoạt động chính thức trong đó có hai cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tấn của Liên hợp quốc. Với tư cách Chủ tịch, Việt Nam đã tổ chức một buổi họp báo quốc tế và nhiều cuộc họp thông tin về các hoạt động của Hội đồng Bảo an cho các nước thành viên, quan sát viên của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, các đối tượng quan tâm khác. Hội đồng Bảo an cũng đã thông qua 13 quyết định bao gồm: 4 nghị quyết, 1 quyết định về việc gia hạn các phái bộ, lực lượng và cơ chế Liên hợp quốc; 1 tuyên bố của Chủ tịch; 5 tuyên bố báo chí và 2 thông tin báo chí. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong 1 tháng làm việc của Hội đồng Bảo an trong nhiều năm trở lại đây.

Như vậy Việt Nam đã hoàn thành tốt việc đảm nhiệm trọng trách này, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới"./.

TTXVN/VNP


Top