Tin tức

Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 6/10, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Dương.

Bệnh nhân 1098 (nữ, 26 tuổi), là du học sinh, có địa chỉ tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau khi các công dân ổn định chỗ nghỉ ngơi, các bác sỹ lên từng phòng để đo thân nhiệt và lấy thông tin. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Ngày 3/10/2020, bệnh nhân từ London nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0054, được chuyển đến cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn 125, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ngày 4/10/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân ngày 5/10/2020 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương và ngày 6/10/2020 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đều dương tính với SAR-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 1.098, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong ngày 6/10 có bệnh nhân 1061 được công bố khỏi bệnh, nâng số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 1.023 ca.

Trong số bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế có hai người nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; hai người âm tính lần 2 và 5 người âm tính lần 3. Đến thời điểm này, Việt Nam không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng.

Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi và có bệnh nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng với hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Cả nước còn 14.373 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 268 người được cách ly tại bệnh viện, 11.614 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 2.491 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh có thể kéo dài đến hết năm 2021 do chưa có vắc xin điều trị. Trước diễn biến và tác động của dịch bệnh đến kinh tế-xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới, Việt Nam kiên định thực hiện "mục tiêu kép" trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top