Tin tức

Việt Nam đồng tổ chức tọa đàm về thành quả 40 năm thực hiện UNCLOS

Ngày 8/12, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày ký Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam đã cùng Hy Lạp, Ai Cập và Senegal đồng tổ chức Hội thảo “40 năm thông qua UNCLOS - Những thành tựu và thách thức đặt ra”.
  Quang cảnh cuộc toạ đàm. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tham gia hội thảo có các diễn giả uy tín là các giáo sư, chuyên gia pháp lý, trong đó có hai thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế. Các diễn giả đã thuyết trình về 3 chủ đề chính là những thành tựu của Công ước, vấn đề mực nước biển dâng và mối liên hệ giữa UNCLOS với Mục tiêu phát triển bền vững số 14. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phái đoàn các nước thành viên tại New York.

  Ông Miguel de Serpa Soares, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý, phát biểu tại cuộc toạ đàm. Ảnh: TTXVN phát

  Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Miguel de Serpa Soares, nhấn mạnh việc thông qua Công ước 40 năm trước là dấu mốc lịch sử của sự đồng thuận giữa các quốc gia để xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho các hoạt động trên biển và đại dương. Bên cạnh việc nêu những thành tựu đạt được của UNCLOS, Phó Tổng thư ký cũng nhấn mạnh các thách thức lớn đang đặt ra hiện nay liên quan đến việc thực thi Công ước như bảo tồn và sử dụng bền vững biển. Ông cho rằng các quốc gia cần quan tâm hơn đến quyền lợi của những đối tượng dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào biển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng năng lực, nâng cao khả năng quản trị biển và thu hút nhiều hơn sự tham gia của các quốc đảo nhỏ, kém phát triển tại các diễn đàn về biển. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế đã trình bày về tính toàn vẹn của UNCLOS 1982 trước những vấn đề “chưa thể lường trước” khi Công ước ra đời, trong đó có mực nước biển dâng. Theo Giáo sư, qua thực tiễn quốc tế, có thể thấy các quốc gia đều tìm cách xử lý nhiều vấn đề biển đang đặt ra trong khuôn khổ pháp lý hiện nay do UNCLOS quy định, thay vì xây dựng những quy định ngoài Công ước này. 

  Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đồng chủ trì phiên toạ đàm. Ảnh: TTXVN phát

Dưới dự chủ trì của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phần trao đổi giữa các đại biểu và diễn giả đã diễn ra sôi nổi xung quanh một số vấn đề như khó khăn của các nước đang phát triển khi phân định biển, chức năng tư vấn của Toà án luật biển, một số vấn đề mới nổi liên quan luật biển, quản trị biển như hoạt động của thiết bị tự động dưới nước.             

Phát biểu kết luận hội thảo, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã thay mặt các nước đồng tổ chức tái khẳng định cam kết đối với các mục tiêu và nguyên tắc phổ quát được nêu trong UNCLOS, đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với các thành viên khác để phát huy vai trò của UNCLOS trong giải quyết các thách thức chung, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai./. 

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top