Tin tức

Việt Nam đề cao vai trò của phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/4 đã tổ chức buổi Thảo luận mở với chủ đề “Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ” dưới sự chủ trì của Bà Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, nước Chủ tịch luân phiên tháng 4/2019 của HĐBA.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ tái khẳng định nỗ lực của LHQ trong việc tăng cường tính đại diện của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình bằng việc ban hành Chiến lược Cân bằng giới 2018-2028 nhằm triển khai hiệu quả hơn các biện pháp bảo vệ, tạo thuận lợi cho những tiến trình hòa bình toàn diện và bao trùm.

Tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh vai trò tích cực của phụ nữ đối với hòa bình nói chung và hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nói riêng, nhất là tăng cường hiệu quả giải quyết các vấn đề về giới, bảo vệ và thúc đẩy thực thi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái, tạo động lực để phụ nữ và trẻ em tại khu vực tham gia tích cực hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình, và có tác động tích cực nhằm giải quyết vấn đề lạm dụng và bạo lực tình dục trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Ông Lê Hoài Trung cho rằng để đạt được mục tiêu trên, LHQ cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc thực thi Nghị quyết 2242 của HĐBA LHQ, đề nghị Tổng Thư ký nghiên cứu cụ thể các rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ vào các lực lượng gìn giữ hòa bình và đề xuất giải pháp trên cơ sở Chiến lược Cân bằng giới, đề nghị các quốc gia phát triển đẩy mạnh hỗ trợ Sáng kiến Elsie nhằm tăng cường số lượng phụ nữ tham gia vào các lực lượng an ninh, quốc phòng; đồng thời nêu rõ các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ cần bảo đảm những nguyên tắc cơ bản về không can thiệp, trung lập và có sự chấp thuận của các bên liên quan.

Ông Lê Hoài Trung cho biết từ năm 2014 Việt Nam đã cử sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Năm 2017, Việt Nam đã cử nữ sỹ quan đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Hiện nay, Việt Nam đang có 10 nữ quân nhân làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến cấp II của Việt Nam tại Nam Sudan và sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ tại các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong tương lai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có nhiều cuộc tiếp xúc với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các quốc gia thành viên LHQ để vận động các nước ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam hiện là ứng cử viên duy nhất đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào vị trí này./.

TTXVN/VNP


Top