Tin tức

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Cộng hòa Guinea


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Guinea. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Chiều 7/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Cộng hòa Guinea Mamadi Toure nhân dịp Bộ trưởng thăm Việt Nam. 

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với những đối tác bạn bè tại khu vực châu Phi, trong đó có Cộng hòa Guinea. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Cộng hòa Guinea có nhu cầu như: nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, y tế... và kế hoạch mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như giao thông vận tải, khai khoáng, dầu khí... tạo điều kiện cho giao lưu nhân dân và doanh nghiệp hai nước. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Cộng hòa Guinea, Mamadi Toure chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Việt Nam, sự hiếu khách của người dân Việt Nam và bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên thăm Việt Nam, đất nước mà ông dành nhiều tình cảm. 

Bộ trưởng Mamadi Toure khẳng định Cộng hòa Guinea coi trọng quan hệ với Việt Nam; mong muốn quan hệ hai nước mở rộng trên nhiều kênh: Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân, lấy tin cậy chính trị làm nền tảng kết nối hai nền kinh tế ở hai châu lục.

Bộ trưởng Mamadi Toure đánh giá cao sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, lĩnh vực mà hai nước đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả. 

Hai bên nhất trí cần nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương đang phát triển rất tốt (đạt gần 160 triệu USD), khuyến khích các doanh nghiệp của Việt Nam vào nghiên cứu, đầu tư thị trường Cộng hòa Guinea và tạo điều kiện cho giao lưu giữa doanh nghiệp, nhân dân hai nước./. 


TTXVN/VNP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên 2023

Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong, ngoài nước tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng vạn người dân tỉnh Tuyên Quang và du khách cả nước đến với thành phố Tuyên Quang.

Top