Tin tức

Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng Pháp ngữ

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tối 16/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác, đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển. 

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt. Với vai trò, vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết, sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới; sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Ông Adama Ouane, Giám đốc OIF bày tỏ vui mừng về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác giữa OIF và Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam với vai trò là động lực, trụ cột và là cầu nối giữa Pháp ngữ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Giám đốc OIF Adama Ouane khẳng định OIF hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp; thúc đẩy đa dạng văn hóa, triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên và ứng dụng công nghệ số, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng cho hai cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF. 

Đó là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng định hướng Trung tâm Pháp ngữ châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP - OIF), Chủ tịch Hội đồng chuyên gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF); tiến sỹ Trần Thị Nguyên Ny, tiến sỹ y khoa chuyên ngành Bệnh học, giảng viên Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh./.

TTXVN/VNP


Top