Tin tức

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác song phương và đa phương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Ngày 23/1, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Australia do ngài Scott Ryan, Chủ tịch Thượng viện Australia dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Thượng viện Australia đã hội đàm với Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân; chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tiếp Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Australia Nguyễn Hạnh Phúc…

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên cho rằng, trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Australia ngày càng tin cậy, gần gũi. 

Đặc biệt, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 3/2018 đã tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận đã ký kết. 

Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời tích cực gặp gỡ, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương. 

Nghị viện Australia đã phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo nâng cao kỹ năng của đại biểu Quốc hội, trong đó có đại biểu Quốc hội nữ. Mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Việt Nam hoan nghênh và luôn ủng hộ doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu cao như năng lượng, hạ tầng, viễn thông, tài chính-ngân hàng, khai khoáng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch… 

Đồng thời, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Việt sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các bang có tiềm năng của Australia như Queensland, Victoria, New South Wales, North Australia...; mong muốn Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp-nông thôn, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Australia với ASEAN và các nước trong khu vực.

Hai bên cho rằng, cần tăng cường trao đổi đoàn, tăng cường tiếp xúc ở các cấp và các kênh, đặc biệt là giữa các Ủy ban chuyên môn.

Hai bên đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như Chương trình hành động giai đoạn 2016-2019 và các thỏa thuận, văn kiện đạt được trong các chuyến thăm cấp cao hai nước gần đây. 

Hai bên thúc đẩy hơn nữa cho các hoạt động giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các Hội Hữu nghị và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị tại mỗi nước, qua đó tăng cường giao lưu hữu nghị, hiểu biết và hợp tác trên phương diện song phương và đa phương./.

TTXVN/VNP


Top