Tin tức

Việt Nam-Australia là đối tác lâu dài, có lợi ích khu vực hội tụ

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop thăm Việt Nam từ ngày 26-28/5, phóng viên TTXVN tại Sydney đã có cuộc phỏng vấn bà Bộ trưởng Julie Bishop.

Đánh giá về sự hợp tác và phối hợp giữa Việt Nam và Australia tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Julie Bishop nhấn mạnh: "Australia là đối tác lâu dài gần gũi với Việt Nam và chúng ta có những lợi ích khu vực hội tụ trong một loạt vấn đề ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và những tổ chức khu vực khác mà ASEAN làm trung tâm như Diễn đàn Khu vực ASEAN đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương vẫn mở, an toàn, bao gồm và thịnh vượng".

Theo Bộ trưởng Julie Bishop, Australia đã thể hiện cam kết của mình đối với một khu vực mạnh mẽ và kiên cường và với ASEAN làm trung tâm, bằng cách tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia tại Sydney tháng Ba vừa qua.

Tại cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Australia bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam và đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của tôi trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao.

"Việc liên tục có các chuyến thăm song phương cấp cao giữa hai nước phản ánh sự gia tăng gần đây của mối quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký trong chuyến thăm chính thức tới Australia tháng Ba vừa qua. Điều này có nghĩa hai nước chúng ta đã công nhận và đặt nền tảng cho một quan hệ đối tác mạnh hơn bao giờ hết" - bà Bishop đánh giá.

"Mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam được củng cố bởi các mối liên kết giữa người dân với người dân, với khoảng 300.000 người Australia gốc Việt Nam tại Australia, tạo ra những mối liên kết cá nhân và kinh doanh với Việt Nam. Tôi rất mong được gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp năng động Australia và Việt Nam, các doanh nhân và những ảnh hưởng của họ để nghe cách mà họ đang xây dựng những cầu nối của chính họ giữa hai nước" - Bộ trưởng Ngoại giao Australia chia sẻ.

TTXVN/VNP

Cà Mau nỗ lực chống khai thác thủy sản trái phép

Cà Mau nỗ lực chống khai thác thủy sản trái phép

Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của EC, thời gian qua, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 12/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Cà Mau khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tỉnh Cà Mau hiện có gần 5.000 tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có trên 1.500 phương tiện thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tính đến nay 100% phương tiện đã lắp đặt theo đúng quy định.

Top