Tin tức

Việt Nam-Ấn Độ phát hành tem chung kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 25/1 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Bộ Truyền thông Ấn Độ phát hành bộ “Tem phát hành chung: Việt Nam-Ấn Độ."

Đây là một hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 1 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ. 

Đặc biệt, bộ tem này cũng được phát hành tại New Delhi (thủ đô của Ấn Độ) trong ngày 25/1. 

Bộ tem “Tem phát hành chung: Việt Nam-Ấn Độ” gồm hai mẫu với chủ đề “Kiến trúc cổ” giới thiệu kiến trúc Chùa Phổ Minh (Việt Nam) và Tháp Sanchi (Ấn Độ). 

Tháp Sanchi (Ấn Độ) là công trình được xây dựng vào thế kỷ 3 trước Công nguyên, dưới thời kỳ trị vì của Đại đế Ashoka. Hạt nhân của nó là một cấu trúc vòm bằng gạch được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tâm vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của tháp là 3 đĩa tròn, biểu thị cho Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng) trong đạo Phật. 

Chùa Phổ Minh (Việt Nam) hay còn gọi là chùa Tháp tại Nam Định, ở phía tây cung Trùng Quang của các vua nhà Trần. Chùa được khởi dựng từ thời Lý, sau đó được xây dựng lại với quy mô rộng lớn từ năm 1262 và được tu bổ nhiều lần. 

Tháp Phổ Minh cao 20m gồm 14 tầng. Nền tháp và tầng thứ nhất được xây bằng đá, các tầng còn lại phía trên được xây bằng gạch. Các tầng tháp đều có hình chạm hoa lá, sóng nước, mây cuốn đặc trưng cho phong cách trang trí thời nhà Trần. 

Bộ tem mang phong cách tả thực phong cảnh chi tiết hai công trình kiến trúc Phật giáo tiêu biểu của hai quốc gia. Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du, Đỗ Lệnh Tuấn (Việt Nam) và họa sỹ Brahm Prakash (Ấn Độ) thiết kế trên khuôn khổ 43 x 32mm và 32 x 43mm. Đây là bộ tem có keo và được in bằng công nghệ in offset. Giá mặt tem tại Việt Nam là 3.000 đồng và 10.500 đồng, tại Ấn Độ là 500 rupi và 2.500 rupi. 

Theo kế hoạch, Bưu chính Ấn Độ sẽ in 500.000 con tem bưu chính quốc gia, 500.000 con tem bưu chính quốc tế. Bưu chính Việt Nam sẽ in 500.000 con tem bưu chính quốc gia và 50.000 con tem chính quốc tế từ bộ tem phát hành chung này./.

TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top