Tin tức

Việt Nam – Mozambique xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

Sản phẩm của Sunhouse và nhiều công ty của Hà Nội được các doanh nghiệp sở tại quan tâm tìm hiểu.
Ảnh: Đình Lượng – TTXVN
Ngày 26/6, tại Maputo đã diễn ra “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam – Mozambique” nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch giữa thủ đô Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.

Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội và Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique (CCMI) tổ chức. Tham dự Diễn đàn về phía Mozambique có Thứ trưởng Bộ Công thương Júlio João Pio (Giu-li-ô Giao Pi-ô), Giám đốc CCMI Arlindo Duarte (A-lin-đô Du-át-tê); về phía Việt Nam có  Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng - Trưởng đoàn Doanh nghiệp Hà Nội; cùng hơn 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp của Mozambique và Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng khẳng định sự tham gia đông đảo của đại diện cơ quan chức năng, doanh nghiệp 2 nước thể hiện sự quan tâm của cả hai bên trong việc thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đầu tư, du lịch song phương. Theo Đại sứ Lê Huy Hoàng, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi bên. Là Trưởng đoàn Doanh nghiệp Hà Nội, ông Lê Hồng Thăng nêu rõ các thế mạnh của Hà Nội, trong đó có các điều kiện thuận lợi về chính sách, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực… , cũng như quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công thương Mozambique Júlio João Pio đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn này, cho rằng đây là cơ hội rất tốt để hai bên thúc đẩy hợp tác, thương mại. Điểm lại những bước phát triển gần đây trong quan hệ song phương, trong đó có hoạt động đầu tư hiệu quả của Movitel (liên doanh của Viettel với trên 600 triệu USD ở Mozambique), Thứ trưởng Júlio João Pio muốn hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung tham gia đầu tư vào Mozambique trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, chế biến hàng nông sản và khai khoáng. Giám đốc CCMI Arlindo Duarte bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp hai nước xúc tiến hợp tác thực chất, vì lợi ích của hai quốc gia và của các doanh nghiệp.

Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra các hoạt động kết nối doanh nghiệp (B-2-B) nhằm giới thiệu chi tiết các sản phẩm và khả năng của mỗi bên, trong đó tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn của từng mặt hàng, điều kiện xuất - nhập khẩu và thủ tục hải quan của từng nước... để tiến tới ký kết các hợp đồng cụ thể. Các doanh nghiệp sở tại rất quan tâm và đánh giá cao chất lượng hàng mẫu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương của Việt Nam, trong đó có sản phẩm của Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse, Công ty TNHH Long Hưng ...

Các doanh nghiệp Việt Nam, Mozambique cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, cách thức tìm kiếm thông tin, thẩm tra xác minh đối tác nhằm đảm bảo quan hệ hợp tác kinh doanh tin cậy, lâu bền. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn 2 nước sớm ký và triển khai các biện pháp tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận về tài chính - ngân hàng nhằm hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức hoạt động quảng bá ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam được các đại biểu sở tại nhiệt tình thưởng thức./.

TTXVN/VNP

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long". Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Grant Frew và hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ Ban Tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race), các nhà đầu tư, doanh nhân... tham dự.

Top