Tin tức

Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ ký Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chứng kiến Lễ ký.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại toà nhà Quốc hội Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla đã chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Văn phòng Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội.

Theo đó, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ sẽ nỗ lực củng cố hợp tác giữa Nghị viện Ấn Độ và Quốc hội Việt Nam trong việc hợp tác trao đổi thông tin và nâng cao khả năng tiếp cận các bộ sưu tập, cơ sở dữ liệu tài liệu số của hai thư viện Quốc hội; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa tài nguyên, bổ sung nguồn tài liệu số cho thư viện nhằm mang lại lợi ích chung. Hai bên sẽ sử dụng và triển khai một hệ thống trao đổi thông tin ấn định về các hoạt động thư viện và cách thức tiếp cận, chia sẻ kho tài liệu số, tài liệu Quốc hội không mật của nhau, theo nguyên tắc có đi có lại và phù hợp với quy định của từng bên.

Hai bên sẽ cũng nỗ lực triển khai cơ chế trao đổi chương trình phát sóng, các chương trình truyền hình liên quan đến các hoạt động của Quốc hội trong quá trình lập pháp, giám sát, thực hiện trách nhiệm giải trình, cũng như các vấn đề chung toàn cầu mà cơ quan lập pháp thảo luận. Các sản phẩm, thông tin, tài liệu trong khuôn khổ hợp tác được hai bên đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật của mỗi bên và điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên; việc chuyển giao cho bên thứ ba phải được sự đồng ý của bên kia.

Hai bên sẽ giao Thư viện Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phối hợp với Thư viện và Truyền hình nghị viện Ấn Độ làm các cơ quan hợp tác triển khai các nội dung của Bản ghi nhớ này./.

TTXVN/VNP


Top