Tin tức

Văn hóa Việt Nam thu hút sự quan tâm tại Italy

Người dân Italy hào hứng với nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. Ảnh: Huy Thông - PV TTXVN tại Italy
Trong chương trình hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Italy, từ ngày 1-10/11, tại thành phố Carrara, tỉnh Massa- Carrara thuộc Vùng Tuscany, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ban tổ chức Hội chợ Phương Đông (Festival dell’Oriente) của Italy đã tổ chức triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam và biễu diễn chương trình văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam tại Trung tâm Triển lãm thành phố Carrara.
       
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia Hội chợ Phương Đông với tư cách là khách mời danh dự. Ban tổ chức Hội chợ đã dành riêng cho Việt Nam khu vực sảnh chính của trung tâm hội chợ để trưng bày và triển lãm hình ảnh, trang phục truyền thống, không gian văn hóa làng quê Việt Nam như nhà mái tranh, tràng kỷ tre, xe kéo … Không gian Văn hóa Việt được trưng bày tại Hội chợ đã tái hiện hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, giàu bản sắc văn hóa dân gian. Bên cạnh đó, một số các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ của Việt Nam như mây tre đan, nón lá, sơn mài … cũng được giới thiệu tới du khách tham gia Hội chợ.
        
Điểm nhấn của Không gian Văn hóa Việt là các chương trình biểu diễn văn nghệ và múa rối nước của đoàn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và Nhà hát Múa rối Việt Nam. Đoàn nghệ thuật Việt Nam đã mang tới cho du khách Italy các tiết mục đặc trưng của Việt Nam như trình diễn áo dài truyền thống, múa nón, múa dân tộc và trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống như sáo trúc, đàn bầu, đàn t’rưng. Các tiết mục văn nghệ của Việt Nam luôn thu hút lượng lớn khán giả Italy trong những ngày diễn ra Hội chợ. Đặc biệt, các tiết mục biểu diễn múa rối nước đã gây được ấn tượng mạnh tới người dân Italy, nhất là các em nhỏ.
        
Không gian Văn hóa Việt Nam đã mang đến cho người dân Italy một góc nhìn về Việt Nam, đó không chỉ là một Việt Nam anh hùng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà còn là một Việt Nam năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng nhưng vẫn luôn gìn giữ bản sắc dân tộc và truyền thống văn hoá. Theo như ông Marteo Martinelli, Phó Thị trưởng Thành phố Carrara đánh giá, đây là sự  kiện minh chứng cho sự hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân sôi động giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ được chứng kiến nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Hội chợ Phương Đông (Festival dell’Oriente) là Hội chợ truyền thống có uy tín tại Italy dành riêng cho các quốc gia phương Đông để quảng bá văn hoá, đồ thủ công mỹ nghệ, ẩm thực với sự tham dự của nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ … Hội chợ được tổ chức nhiều lần trong năm tại các thành phố trên khắp Italy với lượng khách tham quan mỗi đợt lên tới 150.000-170.000 người. Tham gia Hội chợ tại Carrara, Việt Nam có khoảng 50 gian hàng của nhiều doanh nghiệp trong nước. Đây thực sự là dịp để giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tới người dân Italy./. 

TTXVN/VNP

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top