Tin tức

Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Covivac thử nghiệm giai đoạn 2

Ngày 10/8, vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Covivac bắt đầu được thử nghiệm giai đoạn 2 và sẽ triển khai tại huyện Vũ Thư (Thái Bình) với 375 tình nguyện viên, 2 nhóm được tiêm liều 3mcg và 6 mcg và 1 nhóm được tiêm giả dược. "Made in Vietnam" được hiểu là "được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam".

Trước đó, Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế đã họp đánh giá giai đoạn 1 của vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Covivac, kết luận vaccine an toàn, dung nạp tốt, có tính sinh miễn dịch, đủ điều kiện chuyển sang giai đoạn 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), cho biết, các tình nguyện viên phải từ trên 18 tuổi, có thể lên tới 70-80 tuổi, bao gồm cả những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp nhưng đang được điều trị ổn định.

Nếu giai đoạn 2 diễn ra suôn sẻ, đến cuối tháng 9 nhóm nghiên cứu sẽ thu được mẫu máu của các tình nguyện viên ở thời điểm ngày thứ 42 sau mũi đầu tiên để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu giá kháng thể trung hoà của vaccine

Vào ngày thứ 57 các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được khám sức khoẻ, lấy mẫu máu để đánh giá, phân tích trước khi nhóm nghiên cứu đề xuất thử nghiệm giai đoạn 3a trên 1.000 tình nguyện viên.

Covivac hiện là vaccine phòng COVID-19 thứ hai của Việt Nam đang được thử nghiệm lâm sàng. Vaccine Covivac bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ ngày 15/3 trên 120 tình nguyện viên. Công trình nghiên cứu do Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đánh giá rất cao sự chuẩn bị, cố gắng, nỗ lực của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học đến từ Viện Vaccine và sinh phẩm y tế đã cố gắng không ngừng nghỉ, làm ngày làm đêm để chế tạo ra vaccine trong thời gian rất ngắn.

"Tôi đề nghị các đơn vị triển khai cần nghiêm túc thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine và theo dõi chặt chẽ sau tiêm đối với các tình nguyện viên. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và tổ chức Đoàn công tác giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu và xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm giai đoạn 1 để phê duyệt việc triển khai giai đoạn 2 nhằm đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên tham gia", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Vaccine Covivac sử dụng công nghệ vector virus, tương tự như vaccine AstraZeneca nhưng sử dụng giá thể khác nhau. Trong đó,  Covivac sử dụng vector NewCastle trên phôi trứng gà theo dây chuyền sản xuất vaccine cúm mùa, còn AstraZeneca sử dụng vector adenovirus tinh tinh tái tổ hợp.

Trước đó, tại Hội thảo trực tuyến tham vấn chuyên gia về thẩm định dữ liệu nghiên cứu lâm sàng và phê duyệt vaccine COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp do Bộ Y tế phối hợp  với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức, nhóm nghiên cứu cũng kỳ vọng rằng vào cuối quý III, đầu quý IV/2021 sẽ có kết quả đánh giá thử nghiệm lâm sàng của giai đoạn 2 để bước sang giai đoạn 3./.

TTXVN/VNP


Top