Tin tức

Ứng dụng công nghệ blockchain trong cung ứng dịch vụ sản phẩm khoa học

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN
Ngày 23/10, tại Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ blockchain trong cung ứng dịch vụ sản phẩm khoa học và công nghệ”.

Ông Trần Đông Phương An, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, nhận định: Công nghệ thời kỳ 4.0 cho phép con người sáng tạo, ứng dụng nhiều hệ thống quản lý thông minh, hiện đại khác nhau; trong đó, công nghệ blockchain (chuỗi khối) được xem là cuộc cách mạng về công nghệ trong xu thế hội nhập hiện nay. Đó được coi như cuốn sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà còn ghi lại mọi thứ có giá trị. Những đặc thù của công nghệ blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, ở lĩnh vực quản lý nhà nước, Tiến sĩ Hòa cũng đề xuất mô hình ứng dụng công nghệ blockchain trong xử lý hồ sơ đất đai, nhằm giảm thiểu tình trạng sai sót, thời gian chờ kéo dài. Cụ thể, với Sở Tư pháp, có thể áp dụng giải pháp quản lý tài sản ngăn chặn bằng cách đưa thông tin bị ngăn chặn vào hệ thống blockchain. Công chứng viên (đặc biệt đối với mô hình phòng công chứng tư nhân) khi cần tìm thông tin về tài sản đang được yêu cầu thực hiện giao dịch thì chỉ cần vào hệ thống truy xuất do Sở Tư pháp cung cấp, thay vì phải cầm giấy tờ đến Sở Tư pháp và chờ đợi tìm kiếm thủ công.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, đại diện Công ty cổ phần Vietnam Blockchain, cho biết, hiện tại việc ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản đã khá phổ biến. Đó là giải pháp cho phép truy xuất thông tin theo chuỗi giá trị, từ quy trình sản xuất tới khâu tiêu thụ. Trên cơ sở đó, công nghệ blockchain giúp nhà nông, hợp tác xã, người tiêu dùng và thị trường có thông tin minh bạch về sản phẩm, góp phần tăng giá trị nông sản. Đặc biệt, công nghệ blockchain còn giúp nhà quản trị biết chính xác sản phẩm gặp trục trặc ở khâu nào trong chuỗi sản xuất – vận chuyển – phân phối – bán lẻ – tiêu thụ. Ở mỗi khâu, sản phẩm sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin giờ giao - nhận, người chịu trách nhiệm… Do đó, khi sản phẩm có vấn đề, việc tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp sẽ rất nhanh chóng và chính xác.

Với những ưu điểm nói trên, công nghệ blockchain ngày càng được nhiều các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực cung cấp nông sản, đặc biệt là xuất khẩu nông sản, quan tâm ứng dụng vào chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn GlobalGAP đối với hàng xuất khẩu, tiêu biểu Xoài Mỹ Xương, Tỏi đen Linh Đan, Nụ trầm PL…

Những người dự hội thảo cũng lưu ý mặt trái của công nghệ blockchain như: chi phí đầu tư công nghệ khá cao đối với các doanh nghiệp nhỏ, không thể thay đổi dữ liệu nếu có sai sót trong khâu nhập số liệu, quên mật khẩu thì sẽ mất hết dữ liệu, buộc phải làm hệ thống mới… Các đại biểu dự hội thảo cho rằng để công nghệ blockchain phát huy hiệu quả tối ưu, cần có sự đầu tư bài bản về nhân lực, cũng như những chế tài đủ mạnh để bảo đảm blockchain không bị kẻ xấu lợi dụng phục vụ những mục đích không trong sáng./.

TTXVN/VNP


Top