Tin tức

Tưng bừng các hoạt động mừng Tết Độc lập ở Mù Cang Chải

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc mừng Tết Độc lập. Phố huyện Mù Cang Chải vào ngày này rực rỡ trong cờ hoa và những bộ trang phục đầy màu sắc của đồng bào Mông. Người dân và du khách ai cũng háo hức tham gia các hoạt động ngập tràn không khí lễ hội tổ chức tại trung tâm huyện.
  Chương trình nghệ thuật "Vui hội mùa vàng" với nhiều tiết mục đặc sắc đậm chất văn hóa người Mông ở Mù Cang Chải. Ảnh: TTXVN
Sáng 2/9, tại trung tâm huyện đã diễn ra các hoạt động như: Chợ phiên Mù Cang Chải; Triển lãm ảnh nghệ thuật và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao dân tộc của đồng bào Mông; Chương trình nghệ thuật "Vui hội mùa vàng"...

Chợ phiên Mù Cang Chải được tổ chức tại sân tiểu khuôn viên thị trấn với sự tham gia của các xã, thị trấn, trưng bày các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thổ cẩm, trang sức truyền thống, hàng lưu niệm… thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông. Đặc biệt năm nay, tại chợ phiên tổ chức trưng bày 4 gian hàng nhằm tuyên truyền, giới thiệu tới người dân các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, mở tài khoản ngân hàng miễn phí… nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số. 

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Sắc màu Mù Cang Chải" được tổ chức tại khu vực trung tâm huyện với hơn 40 bức ảnh phản ánh vẻ đẹp chân thực của huyện vùng cao Mù Cang Chải, những nét đặc trưng văn hoá, sinh hoạt động, cuộc sống thường nhật của người dân bản địa. 

Một trong những hoạt động cuốn hút người dân và du khách tham gia trong dịp Tết Độc lập là các môn thể thao dân tộc và trò chơi truyền thống được tổ chức tại sân vận động Mù Cang Chải. Tại đây, mọi người đều có thể tham gia các trờ chơi dân gian như: ném còn, bịt mắt đánh trống, đi cà kheo…; các môn thể thao như bóng đá và thể thao dân tộc như: kéo co, đẩy gậy… tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi.

Hoạt động điểm nhấn của ngày Tết Độc lập là Chương trình nghệ thuật "Vui hội mùa vàng" khai mạc lúc 20 giờ ngày 2/9 tại sân tiểu khuôn viên thị trấn Mù Cang Chải. Chương trình diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm văn hóa của người Mông bản địa, đã thu hút đông đảo du khách và đồng bào các dân tộc trong huyện đến tham dự, thưởng thức.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Lương Thị Xuyến cho biết, nhiều năm gần đây, Tết Độc lập đã trở thành ngày tết thực sự, ngày hội văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, đặc biệt đối với đồng bào Mông. Đây cũng là dịp thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm.

Tết Độc lập là hoạt động mở màn cho Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Trước mắt, huyện đã tổ chức cho du khách thăm quan ruộng bậc thang bằng dù lượn, trải nghiệm xe địa hình ATV... Các hoạt động chào mừng Tết Độc lập tạo nên không khí ngày hội lớn vui tươi, phấn khởi, có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, góp phần động viên đồng bào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và của tỉnh./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top