Tin tức

Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019: Cơ hội hợp tác để ngành Du lịch “cất cánh”

Ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau pahst biểu tại họp báo.
Ảnh: Thế Anh-TTXVN
“Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” diễn ra vào tháng 12,  được tổ chức mở rộng với sự tham gia của các tỉnh, thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Ninh Bình, các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện còn có sự tham gia của các nước bạn như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc. Để công tác quảng bá cho sự kiện được hiệu quả, ngày 8/11, tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp báo công bố các hoạt động chính của “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau” diễn ra từ ngày 10 - 15/12.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, các hoạt động chủ yếu của “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” gồm: Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau – 2019; Liên hoan ẩm thực gắn với Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau – 2019. Các hoạt đồng này sẽ có sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp nước bạn: Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, cùng các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Cà Mau. Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động tỉnh sẽ tổ chức khánh thành các công trình như: Tượng Mẹ, Đền thờ Lạc Long Quân; Khánh thành công trình Cột cờ Mũi Cà Mau (do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội tặng).

Lễ Khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10/12/2019 tại Khu du lịch Đất Mũi theo hình thức sân khấu hóa. Bên cạnh đó, các hoạt động Liên hoan giao lưu nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật như: Quan họ Bắc Giang, Chèo Ninh Bình, Cồng chiêng Tây Nguyên, Xiếc Hà Nội cùng với Đoàn Cải lương Hương Tràm, Đoàn nghệ thuật Khmer và Câu lạc bộ đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau diễn ra từ ngày 11–15/12/2019, trên địa bàn các huyện, thành phố Cà Mau. Song song với đó là Hội thi sân khấu cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ I do Cục Văn hóa cơ sở -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Bên lề các hoạt động là các buổi tọa đàm kết nối du lịch, trao đổi kinh nghiệm, giải pháp kết nối tour, tuyến, liên kết phát triển du lịch Cà Mau với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động du lịch của Thái Lan, Lào, Campuchia.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau thông tin thêm, việc tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” nhằm tạo điểm nhấn của Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể. Đồng thời, việc hoàn thành công trình biểu tượng cột cờ Hà Nội tại Cà Mau và một số công trình tại Khu du lịch Đất Mũi thể hiện tình cảm gắn bó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đối với vùng Đất Mũi Cà Mau.

Tuần “Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” được tổ chức còn nhằm giới thiệu đến các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Cà Mau, của vùng Đất Mũi trong tiến trình đổi mới, hội nhập, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa Cà Mau trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển trên lĩnh vực văn hóa và du lịch, tôn vinh những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa, sản phẩm du lịch của các vùng, miền, địa phương trong và ngoài nước.

Cà Mau nằm ở điểm “Cực Nam Tổ quốc”, trong hành lang phát triển kinh tế phía Nam của chương trình hợp tác phát triển kinh tế tiểu vùng Mê Kông mở rộng, có điều kiện thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế với các nước Đông Nam Á. Do vậy, hợp tác và hội nhập là chiến lược rất quan trọng đối với du lịch Cà Mau. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã có những chủ trương, quyết sách, quy hoạch để thúc đẩy phát triển du lịch. Từ đó, du lịch Cà Mau đã vượt qua những khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng, có những chuyển biến tích cực cả về lượng và chất, lượng khách trong nước và quốc tế đến Cà Mau ngày càng tăng. Các sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú hơn, nhất là du lịch cộng đồng đang phát triển tốt. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 744/QĐ-TTg ngày 18/6/2018 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đến năm 2030./.

TTXVN/VNP


Top