Tin tức

Từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong nhà mở cửa hoạt động trở lại

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, ngoài việc quyết định cho học sinh phổ thông và trẻ mầm non trở lại đi học bình thường từ ngày 2/3, thành phố cũng cho phép học sinh, sinh viên các trường nghề trên địa bàn thành phố thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý bắt đầu đi học trở lại từ ngày 8/3.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể yêu cầu các trường xây dựng kịch bản chi tiết đón học sinh quay trở lại, đảm bảo tốt nhất an toàn trường học. 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu học sinh, sinh viên khai báo y tế để nắm chắc số lượng học sinh, sinh viên về từ vùng dịch cũng như giám sát dịch tễ tại cộng đồng.

Đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý có khả năng học trực tuyến, thành phố đề nghị Bộ có định hướng phân mốc thời gian cho các sinh viên quay trở lại trường học, tránh dồn vào một thời điểm, có thể tiếp tục học trực tuyến và có định hướng để các trường cho sinh viên quay trở lại học tập từ ngày 15/3.

Liên quan đến việc điều chỉnh bổ sung các biện pháp trong các cơ sở dịch vụ, thành phố cho phép từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong nhà mở cửa hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo thực hiện người với người cách nhau 1m hoặc có tấm chắn ở giữa vị trí ngồi, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Tất cả các nhà hàng phải sử dụng phần mềm khai báo về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Riêng các vũ trường, quán Bar, quán Karaoke, quán Game, Internet; quán ăn, trà đá vỉa hè vẫn tạm dừng hoạt động.

Đối với hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích trên địa bàn, thành phố đề nghị các sở, ngành chức năng rà soát điều kiện phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng cho phép hoạt động trở lại.

Đối với Chùa Hương, thời gian khách du lịch đến lễ nhiều tháng trong mùa lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại, sinh viên các tỉnh trở lại thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành phố có dịch. Vì vậy, Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19  mới.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương phòng, chống dịch của thành phố, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc. Sở chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh; tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa, phòng có yếu tố nguy cơ...

Từ ngày 17 - 1/3/2021, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc trong nước. Các đơn vị của ngành Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Hiện nay, tất cả 18 điểm đã kết thúc phong tỏa./.

TTXVN/VNP

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 20/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Woo-taik tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tham dự các hoạt động của đoàn.

Top