Tin tức

Truyền thông Hungary tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Hungary những ngày qua tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 26-28/6 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà László Kövér.
  Báo Budapest (Budapester Zeitung) đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Mạnh Hùng - P/V TTXVN tại Đức  
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, báo "Hungary Ngày nay" (Hungary Today) có bài viết với tiêu đề "Việt Nam là một đối tác chủ chốt", lấy theo lời của Chủ tịch Quốc hội Hungary phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó ông nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chủ chốt của Hungary ở Đông Nam Á. Chủ tịch Quốc hội László Kövér nhấn mạnh Hungary "còn nhiều việc phải làm" để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh xuất khẩu nông nghiệp của Hungary sang Việt Nam đang đạt thặng dư. Nhấn mạnh phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu bao gồm rất nhiều chuyên gia, ông László Kövér nhận định đây là chuyến thăm đầy hứa hẹn về hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực khoa học cũng như giáo dục. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang dần trở lại quỹ đạo một cách đầy hy vọng, bao gồm cả du lịch là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay, ông Kövér kỳ vọng hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới. Nhân dịp này, ông Kövér gửi lời cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã hỗ trợ Quốc hội Hungary trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bài báo cũng dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về mối quan hệ truyền thống lịch sử lâu đời giữa hai nước, bất chấp khoảng cách về địa lý. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm chính thức Hungary sẽ góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai bên. Ông cũng cho biết cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary tập trung vào hợp tác liên nghị viện và kinh tế, cũng như tìm kiếm cơ hội tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và giáo giục. Trong phái đoàn Việt Nam thăm Hungary có nhiều giảng viên đại học và thông qua chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn có thể xây dựng hợp tác với các trường đại học Hungary. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự kiến trong năm nay sẽ khai trương Viện Văn hoá Hungary ở Việt Nam. Bài báo cho biết, sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký các thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, trong khi Bộ Tư pháp hai nước ký thoả thuận hợp tác song phương.

Trong khi đó, nhật báo Budapest (Budapester Zeitung) cũng đưa tin về việc tăng cường hợp tác giữa Hungary và Việt Nam. Theo bài báo, tại Cung Carmeliter, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Hai bên đã thảo luận về tăng cường quan hệ song phương, nhất là trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, dược,... Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Péter Szijjártó cùng Bộ trưởng Văn hoá và Đổi mới János Csák của Hungary cùng tham dự cuộc hội kiến này./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top