Tin tức

Truyền thông Cuba đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, truyền thông Cuba ngày 20/4 đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cũng như các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại La Habana.
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz xem ảnh tư liệu về quan hệ Việt Nam - Cuba. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Báo Granma-cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đăng bài viết có tiêu đề “Chào mừng chiến thắng sử thi và một dân tộc đáng mến”, trong đó nêu bật sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khoá X và Lễ kỷ niệm 62 năm ngày Chiến thắng Giron. 
 Theo nhật báo Granma, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã bày tỏ vinh dự khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ có mặt và phát biểu tại phiên họp này. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho thấy Cuba không đơn độc và chưa bao giờ đơn độc. Cuba đã nhận được tình đoàn kết và ủng hộ từ mọi nơi trên thế giới, trong đó có một đất nước nằm cách xa nửa vòng Trái Đất và là một dân tộc vô cùng gắn bó, đó là Việt Nam.
Cùng ngày, báo điện tử Cubadebate có lượng truy cập lớn nhất Cuba dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu bật mối quan hệ anh em đoàn kết giữa hai nước; khẳng định Việt Nam luôn thủy chung, gần gũi với nhân dân Cuba; và cho biết cả hai dân tộc đều coi trọng mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế.
Trong khi đó, báo Juventud Rebelde nhấn mạnh tình anh em vượt thời gian giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, dựa trên sự tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau và cùng thúc đẩy các kế hoạch hợp tác kinh tế-xã hội.
Bài phát biểu quan trọng và nồng ấm tình anh em của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kéo dài gần 30 phút và liên tục nhận được những tràng pháo tay của các đại biểu Quốc hội, các khách mời cùng những người tham dự phiên họp đặc biệt này. 
Trao đổi với phóng viên TTXVN sau phiên họp, đa số các ý kiến điều nhấn mạnh, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất xuất sắc và xúc động, là minh chứng cho tình anh em hữu nghị đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Cuba. 
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga Reyes cho rằng mối quan hệ đặc biệt này đã được khơi nguồn, bén rễ từ cố lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như được Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ trong suốt hơn 60 năm qua. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi đất nước Cuba bị siết chặt cấm vận. Với chuyến thăm và bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, một lần nữa Việt Nam đã "đưa tay ra với người anh em Cuba". 
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Arzuaga Reyes bày tỏ trân trọng trước những tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho Cuba và khẳng định chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà rất thiết thực, mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới. Ông nhấn mạnh thông điệp: “Việt Nam-Cuba đoàn kết nhất định thắng!”
Về phần mình, bà Bolivia Tamara, Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội Cuba, cho biết bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba đã gợi lên trong tâm trí bà những ký ức đẹp về một Việt Nam hiền hòa, chân thành, ấm áp. Là người từng đến Việt Nam, trong trái tim bà luôn ghi nhớ mối quan hệ đặc biệt có một không hai giữa Việt Nam và Cuba. Bà nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhiều hiệp định được ký kết nhân dịp này là nguồn động viên lớn lao, mang lại niềm hy vọng cho nhân dân Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Raul Torres bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Cuba. Ông đánh giá: “Bài phát biểu của đồng chí Vương Đình Huệ thấm đẫm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba. Bài phát biểu thể hiện những năm tháng hai nước đã cùng nhau chống lại áp bức. Trong chiều hôm nay, tình anh em giữa hai đất nước đã được tô đậm. Tôi đặc biệt một lần nữa nhấn mạnh tình cảm hai nước vẫn tiếp tục bền vững
 Người dân Cuba hạnh phúc khi được đón người anh em Việt Nam tại mảnh đất này. Chúng tôi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì đã đến thăm Cuba”./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Top