Tin tức

Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản

Ngày 10/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác kinh tế, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa nước này và Mỹ.

Phát biểu với một nhóm quan chức Nhật Bản, trong đó có cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi đang ở thăm Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường cho rằng: "Cùng với Nhật Bản, chúng tôi muốn bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và tăng cường thương mại tự do."

Về phần mình, ông Nakanishi, người đứng đầu nhóm vận động doanh nghiệp lớn mạnh nhất Nhật Bản, bày tỏ thiện chí thúc đẩy trao đổi kinh tế với Trung Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện rõ rệt.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có ông Nakanishi, giữa lúc Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực cải thiện quan hệ với các quốc gia láng giềng trong khi mối quan hệ với Mỹ xuống dốc. Theo ông Lý Khắc Cường, quan hệ Trung-Nhật "đã quay trở lại con đường phát triển bình thường." Cam kết Trung Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa chính sách cải cách và mở cửa, Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng Nhật Bản tăng cường đầu tư.

Nhóm doanh nhân Nhật Bản tới Bắc Kinh tham dự "Hội nghị CEO Nhật-Trung," dự kiến khai mạc vào ngày mai 11/10. Khoảng 60 doanh nhân hai nước sẽ tham dự hội nghị lần này, để thảo luận các vấn đề thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng ở châu Á và dân số giảm. Lần đầu tiên hội nghị CEO Nhật-Trung được tổ chức là ở Tokyo năm 2015./.

Vietnamplus/VNP


Top