Tin tức

Trung Quốc cử Phó Thủ tướng đến Mỹ tháo gỡ căng thẳng thương mại

Ngày 7/5, Nhà Trắng thông báo ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng và là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ tới Mỹ trong tuần này nhằm tiếp tục thảo luận những bất đồng thương mại giữa hai nước. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đoàn thương mại của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu vừa trở về Mỹ vào cuối tuần, sau hai ngày đàm phán với Trung Quốc mà không đạt được một thỏa thuận chung và 2 bên tiếp tục phải đàm phán. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng nhấn mạnh tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cho biết hai nước đang cùng nhau giải quyết một số vấn đề, có lợi cho cả hai bên. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Mỹ và Trung Quốc đến nay vẫn chưa đạt được nhất trí trong một loạt vấn đề mà hai bên đưa ra. Tổng thống Trump muốn Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ ít nhất là 200 tỷ USD vào cuối năm 2020 và không có hành động trả đũa việc Washington áp thuế quan mới với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc muốn Mỹ ngừng điều tra việc doanh nghiệp Trung Quốc mua lại những công nghệ "nhạy cảm" của Mỹ. 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng trong thời gian gần đây khi hai bên liên tục đưa ra những đòn "ăn miếng trả miếng" liên quan đến mức thuế mới sẽ áp dụng đối với những mặt hàng xuất khẩu của nhau./. 


TTXVN/VNP

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top