Tin tức

Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ thiếu tôn trọng các nước Mỹ Latinh

Trung Quốc vừa cáo buộc Mỹ thiếu tôn trọng các nước Mỹ Latinh sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố các nước trong khu vực này chớ lệ thuộc quá mức vào các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.                             

Trong bài phát biểu nhân chuyến công du Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, ông Tillerson, nói Trung Quốc đang tìm chỗ đứng ở khu vực Mỹ Latinh, sử dụng các khoản đầu tư và cho vay để lôi kéo khu vực này vào quỹ đạo của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố khẳng định sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh là dựa trên lợi ích chung và nhu cầu chung. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Những gì mà Mỹ nói là hoàn toàn trái ngược với sự thật và cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với đại đa số các nước Mỹ Latinh" và sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh dựa trên sự bình đẳng, tương hỗ, cởi mở và toàn diện.

Phía Trung Quốc khẳng định nước này là bạn hàng quốc tế lớn mua các hàng hóa thô của các nước Mỹ Latinh và nhập khẩu ngày càng nhiều nông sản và các sản phẩm giá trị gia tăng cao từ khu vực này. Đầu tư và hợp tác tài chính của Trung Quốc với các nước Mỹ Latinh là hoàn toàn phù hợp với các quy tắc thương mại, cũng như luật pháp và các quy định của nước sở tại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ:"Sự phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc - Mỹ Latinh không nhắm mục tiêu hoặc khước từ bất kỳ bên thứ ba nào, mà cũng không ảnh hưởng đến lợi ích của các bên thứ ba ở Mỹ Latinh và chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia có liên quan sẽ từ bỏ khái niệm lỗi thời và nhìn sự phát triển mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ Latinh theo cách cởi mở và toàn diện"./.

TTXVN/VNP


Top