Ngày 15/3, hơn 1 triệu cử tri toàn tỉnh Quảng Ninh hăng hái đi bỏ phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân. Tại một địa điểm rất đặc biệt – Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Hà Lầm, những lá phiếu của sự kỳ vọng và khát vọng hướng thiện cũng đã được gửi gắm. Đó là nơi 890 cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh thực hiện quyền công dân.
Tại khu vực bỏ phiếu số 21, bên cạnh 141 cử tri là cán bộ, chiến sĩ, còn có 890 cử tri đặc biệt là những người đang bị tạm giữ, tạm giam. Thượng tá Hà Giang, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh nội bộ vào các khung giờ buổi sáng, niêm yết công khai danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đến tận các buồng giam, phòng tạm giữ.
Tại đảo Trần (đặc khu Cô Tô) – hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, công tác bầu cử diễn ra trong sự trang nghiêm và xúc động. Tại đây, có tổng số 234 cử tri (bao gồm 220 nam và 14 nữ) là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và thân nhân các gia đình sinh sống trên đảo.
Dù cách xa đất liền, nhưng tinh thần trách nhiệm của mỗi cử tri nơi đây vô cùng cao. Những lá phiếu tại đảo Trần không chỉ là lựa chọn người đại diện cho ý chí nhân dân, mà còn là sự khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong ngày hội lớn.
Sáng 15/3, đông đảo cử tri tại tổ dân phố Thần Nữ, phường Đồng Văn, tỉnh Ninh Bình đã nô nức đi bỏ những lá phiếu bầu các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đang thường trú cũng như tạm trú ở tổ dân phố Thần Nữ cũng háo hức đi bỏ phiếu bầu cử chọn lựa những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Trên gương mặt mỗi người đều hiện rõ niềm phấn khởi, tự hào khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.
Sau những ngày làm việc bận rộn, nhiều người lao động đã dành thời gian để tham gia bầu cử với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm. Nhiều người mặc đồng phục công ty, vừa trò chuyện vừa trao đổi về những ứng cử viên mà mình đã tìm hiểu trước đó.
Anh Võ Quang Minh, Công nhân Công ty TNHH Honda Chi nhánh Hà Nam (sinh năm 2007, quê ở tỉnh Lâm Đồng) đang tạm trú tại tổ dân phố Thần Nữ, phường Đồng Văn cho biết, lần đầu tiên được đi bầu cử nên anh thấy rất háo hức, phấn khởi bởi đây là quyền và cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Anh cũng đã tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên để bỏ phiếu bầu. Anh mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người lao động, đặc biệt là vấn đề việc làm, thu nhập và nhà ở cho công nhân.
Không chỉ người lao động trẻ, nhiều công nhân lớn tuổi cũng đến điểm bỏ phiếu từ rất sớm. Với họ, mỗi lần tham gia bầu cử đều là một dấu mốc quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm với đất nước và cộng đồng. Dù công việc bận rộn nhưng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện chính trị quan trọng này...
Theo ông Phan Mạnh Quyết, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6, Tổ dân phố Thần Nữ cho biết, ở địa bàn có hơn 900 cử tri, trong đó có nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Tổ bầu cử đã thường xuyên tổ chức tuyền truyền về bầu cử cho người dân, đặc biệt là các công nhân lao động. Đối với các công nhân tạm trú trên địa bàn, tổ bầu cử đã tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đăng ký quyền thực hiện bầu cử tại nơi tạm trú.
Không khí phấn khởi, nghiêm túc tại các điểm bỏ phiếu cho thấy tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị ngày càng cao của lực lượng công nhân. Sự tham gia đông đủ của họ không chỉ góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử mà còn thể hiện niềm tin, kỳ vọng của người lao động vào sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.
Tỉnh Ninh Bình có 8 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 22 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh và 833 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; có 2.536 Tổ bầu cử, trong đó có 18 khu vực bỏ phiếu riêng tại các đơn vị vũ trang, bệnh viện, cơ sở cai nghiện và trại tạm giam. Với sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, gần 3,2 triệu cử tri Ninh Bình sẽ bầu 19 đại biểu Quốc hội, 85 đại biểu HĐND tỉnh, hơn 3.000 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trong ngày hội lớn của toàn dân, hình ảnh những công nhân giản dị đi bầu cử đã trở thành một nét đẹp đáng trân trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào của người lao động đối với quyền công dân của mình./.







